วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิม' หวั่นผลสอบคดีสลายชุมนุมทำหลายฝ่ายเครียด

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ระบุ กังวลผลสอบคดีสลายชุมนุมออกมาจะทำให้สถานการณ์ตึงเครียด ฝ่ายตรงข้ามหาตั้งธง พร้อมตอก คอป.ไม่มีอำนาจสืบสวนตามกฎหมาย...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมจะเชิญคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาให้ปากคำเรื่องเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อ เม.ย.-พ.ค.53 ว่า ไม่กล้าไปพูดในรายละเอียด แต่หลักการสอบสวนนั้นเมื่อคำให้การของแต่ละฝ่ายพาดพิงถึงใครก็ต้องเรียกไปสอบสวน สมมติศาลชี้ว่าเสียชีวิตโดยการกระทำของเจ้าพนักงานก็จะกลายเป็นบรรทัดฐานเร็วเลย ตนภูมิใจที่ทำงานมา 1 ปี ได้ดำเนินการมาจนกระทั่งความจริงปรากฏ ผู้สื่อข่าวถามว่าการเชิญทั้ง ครม.จะทำให้การสืบสวนสอบสวนช้าหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า บางคนไม่เกี่ยวข้องก็อาจบอกว่าไม่ได้เข้าประชุมศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) แต่บางคนที่เกี่ยวข้องก็ต้องให้การเยอะหน่อย เช่น นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในฐานะ ผอ.ศอฉ. นายถวิล เปลี่ยนศรี ในฐานะเลขานุการ ศอฉ.

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าต้องเชิญ ผบ.ทบ.ด้วยหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า ในสำนวนตนไม่ทราบ แต่ต้องอย่าลืมว่า ศอฉ.ตั้งโดยนายอภิสิทธิ์ และมีนายสุเทพเป็น ผอ.ศอฉ. การเคลื่อนย้ายกำลังพลก็จะเคลื่อนย้ายในนามคำสั่ง ศอฉ. ไม่ได้เคลื่อนย้ายในนามเหล่าทัพ ฉะนั้นเหล่าทัพไม่เกี่ยว ปลอดภัยตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 62 และ 70

เมื่อถามว่าหากความยุติธรรมปรากฏขึ้นจะทำให้ความตึงเครียดทางการเมืองคลี่คลายหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า มันไม่คลาย และห่วงว่าจะทวีความรุนแรงระยะต้น เพราะหากมีความยุติธรรมอีกฝ่ายก็จะพึงพอใจตนและรัฐบาล แต่อีกฝ่ายก็ต้องมากล่าวหาว่าตั้งธง ซึ่งไม่มีทาง ไม่ทำ ชีวิตตนตั้งใจจะเล่นการเมืองรอบนี้และไม่เอาแล้ว พอ ไม่คิดทำชั่วหรือแกล้งใคร ใจตนครบเทอมก็อายุ 68 ปีแล้ว

เมื่อถามว่าหมดรัฐบาลชุดนี้จะวางมือ ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า ไม่วางมือ แต่ยืนดู จะไปวางมือได้อย่างไรเพราะต้องไปช่วยพรรคพวกปราศรัย ไม่มีตนแล้วใครจะมาฟัง ต่อข้อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการอิสระตรวจสอบค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ระบุในรายงานว่ามีชายชุดดำนั้น ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า คอป.ไม่ใช่พนักงานสอบสวน เพราะพนักงานสอบสวนซึ่งมีอำนาจตามกฎหมายออกมาบอกแล้วว่าไม่มีชายชุดดำ คอป.ไม่มีอำนาจตามกฎหมายไปชี้ถูกชี้ผิดไม่ได้.

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ระบุ กังวลผลสอบคดีสลายชุมนุมออกมาจะทำให้สถานการณ์ตึงเครียด ฝ่ายตรงข้ามหาตั้งธง พร้อมตอก คอป.ไม่มีอำนาจสืบสวนตามกฎหมาย... 14 ก.ย. 2555 13:49 ไทยรัฐ