วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กอ๊อด ลั่น ให้โอกาส สะแปอิง บาซอ มอบตัว

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน พร้อมดูแลความปลอดภัยกลุ่มก่อความไม่สงบที่มอบตัวกับทางการ ลั่น พร้อมให้โอกาส สะแปอิง บาซอ แกนนำโจรใต้คนสำคัญ ตัดสินใจมอบตัว...

วันนี้ ( 14 ก.ย.55)  ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี  พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อประชุมผู้บังคับหน่วยถึงระดับหน่วยเฉพาะกิจ กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ในห้วงเวลาที่ผ่านมา และการปฏิบัติที่สำคัญตามนโยบาย  รวมทั้ง ความคืบหน้าผลการปฏิบัติงานด้านการพัฒนา โดยมี พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาค4   ผู้ว่าราชการจังหวัด 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้   พ.ต.อ.ทวี  สอดส่อง  เลขาธิการ ศอ.บต. และ ตัวแทนฝ่ายตำรวจจากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้   และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุม   

โดย พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า  จากการเดินทางลงพื้นที่ครั้งนี้ ก็เพื่อมาติดตามความก้าวหน้าของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และได้มอบนโยบายให้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จะพยายามสร้างภาพลบให้กับทางรัฐบาล ซึ่งจากการพูดคุยกับทางแม่ทัพภาคที่ 4 ท่านก็ยืนยันแล้วว่า ขณะนี้ก็ได้มีการดำเนินการอยู่ แต่จะไม่ขอพูดในตอนนี้ รวมทั้งได้พูดถึงกลุ่มที่ได้ออกมาแสดงตัวที่ผ่านมา


ในเรื่องนี้ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ก็ได้มีการดูแลเป็นอย่างดีอยู่แล้ว และจะรีบดำเนินการเร่งรัดให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆ รวมทั้งการพัฒนาต่างๆ ให้กระชับและเร็วขึ้นด้วย   

“สำหรับแกนนำระดับสั่งการ เช่น นายสะแปอิง  บาซอ นั้น การตัดสินใจ ก็อยู่ที่ตัวเขาว่าจะออกมาแสดงตัวหรือไม่ แต่สำหรับทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ ก็ได้เปิดช่องทางไว้ให้แล้ว  นอกจากนั้นทางกองทัพได้เรียนให้ท่านนายกรัฐมนตรีได้ทราบแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็รับทราบแล้วและก็จะให้ทางกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร และกระทรวงการคลัง โดยธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จะได้มาเป็นกองทุนให้ หลังจากที่กลุ่มที่เข้ามารายงานตัว และได้ผ่านออกมาเป็นคนปกติหรือผ่านกฎหมายต่างๆ แล้ว ก็จะเป็นการส่งเสริมอาชีพให้ต่อไป”  รอง นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หลังจากที่กลุ่มก่อความไม่สงบส่วนหนึ่ง ออกมารายงานตัวแล้ว ทาง กอ.รมน.ภาค 4 และ ฝ่ายตำรวจ ก็จะดูแลในเรื่องของความปลอดภัยให้ ด้าน มาตรา 21 ขณะนี้ทาง ผบ.ทบ.ก็ได้มีการพูดคุยกับทางกระทรวงยุติธรรม ให้รีบดำเนินการปรับปรุง เพื่อให้ทันกับสถานการณ์ในปัจจุบัน.

 

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน พร้อมดูแลความปลอดภัยกลุ่มก่อความไม่สงบที่มอบตัวกับทางการ ลั่น พร้อมให้โอกาส สะแปอิง บาซอ แกนนำโจรใต้คนสำคัญ ตัดสินใจมอบตัว... 14 ก.ย. 2555 13:38 ไทยรัฐ