วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ชี้ น้ำท่วมสุโขทัยประมาท ไม่ใช่สุดวิสัย

โฆษก ปชป. ชี้ น้ำท่วมสุโขทัยเพราะประมาท ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยอย่างที่รัฐพยายามกล่าวอ้าง ยัน คลิปเสียง ขรก.ระดับสูงของ มท. ยอมรับมีชักหัวคิว 35% ท้าพิสูจน์ได้ มีการตัดต่อหรือไม่

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ปัญหาน้ำท่วมของรัฐบาลว่า ภาพอุทกภัยปีที่แล้วกลับมาหลอกหลอนคนไทยอีกครั้ง เมื่อรัฐบาลปฏิเสธที่จะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยพยายามใช้คำว่าเป็นเหตุสุดวิสัยมาอ้าง เพื่อหนีความรับผิดชอบ ทั้งที่เหตุนี้เกิดจากความประมาทในการดูแลโครงสร้างพื้นฐานเดิมที่มีอยู่ของประเทศ

เพราะในปีที่ผ่านมาเราประสบเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงทำให้โครงสร้างเดิมของประเทศถูกใช้ในการรองรับจำนวนมหาศาล ทำให้ความแข็งแกร่งลดน้อยลง จึงเป็นเหตุให้จังหวัดสุโขทัยเกิดปัญหาน้ำท่วม ทั้งที่น้ำน้อยกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากโครงสร้างที่มีศักยภาพไม่เพียงพอ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องไปตรวจสอบโครงสร้างเดิมมากกว่าการคิดแต่จะสร้างเมกะโปรเจกต์เพื่อถลุงงบประมาณ 1.2 แสนล้าน และเงินกู้ 3.5 แสนล้านบาท และที่น่าเสียใจคือเงิน 1.2 แสนล้าน ถูกใช้ไปแบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

โดยรัฐบาลไม่มีคำตอบว่า ถูกนำไปใช้ดูแลป้องกันปัญหาน้ำท่วมอย่างไร แม้แต่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มาตอบกระทู้ในสภาก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า เงินในส่วนดังกล่าวถูกใช้เพื่อป้องกันพื้นที่จังหวัดสุโขทัยอย่างไร

“นอกจากนี้เงิน 1.2 แสนล้าน แทนที่จะนำไปใช้เพื่อป้องกันอุทกภัยกลับมีการทุจริตคอรัปชัน มีการชักหัวคิวไม่น้อยกว่าร้อยละ 35 ของมูลค่าโครงการ ซึ่งข้อมูลของ ป.ป.ท.ก็พบว่าทุกโครงการที่สุ่มตรวจมีการทุจริต 100% และการให้ข้อมูลของ นายประชา เตรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ต่อคณะอนุกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภา โดยยอมรับว่า หน้าห้องนักการเมือง ที่ปรึกษา เลขานุการ รมต. ตั้งโต๊ะเรียกรับเงินทุกโครงการร้อยละ 35

โฆษก ปชป. กล่าวต่อว่า ทราบว่านายประชาทำงานตรวจสอบอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันการทุจริตคอรัปชัน และทราบว่ามีข้าราชการที่ทำหน้าที่ตรวจสอบก็ถูกโยกย้ายไปอยู่ในจุดที่ตรวจสอบคอรัปชันไม่ได้ เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นกับ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ อดีตเลขา ป.ป.ท. เป็นสถานการณ์ที่แสดงว่ารัฐบาลคอรัปชันเงินเยียวยาและป้องกันอุทกภัย ทำให้ประเทศชาติวิกฤติ เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง

ส่วนที่นายประชาระบุว่า เป็นเสียงตัวเองจริงแต่ถูกตัดต่อนั้น ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมให้ความร่วมมือเพื่อพิสูจน์ว่ามีการบิดเบือนตัดต่อหรือไม่ และขอให้นายประชายืนยันการตรวจสอบของตัวเองเพื่อช่วยป้องกันการทุจริตเงินเยียวยาประชาชนด้วย” นายชวนนท์ กล่าว

 

โฆษก ปชป. ชี้ น้ำท่วมสุโขทัยเพราะประมาท ไม่ใช่เหตุสุดวิสัยอย่างที่รัฐพยายามกล่าวอ้าง ยัน คลิปเสียง ขรก.ระดับสูงของ มท. ยอมรับมีชักหัวคิว 35% ท้าพิสูจน์ได้ มีการตัดต่อหรือไม่ 14 ก.ย. 2555 13:32 ไทยรัฐ