วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปลัด มท. แจงยิบ ยันไม่มีเรียกเก็บส่วนแบ่งงบน้ำท่วม

รองปลัดมท.แจงยิบ ยันไม่มีการเรียกแบ่งผลประโยชน์ถึงร้อยละ 35 ของงบฯทั้งหมด โวยเล่นการเมืองมากไปพูดความจริงครึ่งเดียว ยินดีให้ ป.ป.ช.สอบ ...

วันที่ 14 ก.ย. ที่กระทรวงมหาดไทย นายประชา เตรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงถึงกรณีนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ เลขานุการคณะกรรมาธิการติดตามการใช้งบประมาณแก้ไขปัญหาน้ำท่วม 1.2 แสนล้านบาท และเงินกู้ 3.5 แสนล้านบาท ในคณะกรรมาธิการติดตามบริหารการใช้งบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร นำคลิปเสียงของตนที่มาชี้แจงการใช้งบประมาณโดยอ้างว่า มีการเรียกแบ่งผลประโยชน์ถึงร้อยละ 35 ของงบประมาณที่ลงไป ว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการนำเอาการไปชี้แจงกับกรรมาธิการฯของตนมาอ้าง โดยไม่นำความจริงทั้งหมดมาพูด โดยยอมรับว่าเคยมีการแอบอ้างสายสัมพันธ์กับผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลโดย อ้างว่าสามารถผลักดันแผนงานโครงการช่วยเหลือฟื้นฟูได้จริง และ รมว.มหาดไทย ได้ทำหนังสือแจ้งเวียนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศถึง 3 ครั้ง คือวันที่ 10 เม.ย., 24 พ.ค และ 29 พ.ค.55 เพื่อไม่ให้หลงเชื่อการแอบอ้าง และให้ดำเนินการเอาผิดทันทีหากตรวจพบ แต่ไม่ได้เอาเรื่องหนังสือแจ้งเหล่านี้มาพูด เอามาแต่ตอนที่พูดว่ามีการแอบอ้าง ความจริงงบประมาณ 1.5 หมื่นล้านที่กระทรวงรับผิดชอบไม่มีการเรียกรับเงินแต่ประการใด

นายประชา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการเล่นการเมืองมากเกินไปโดยเอาความจริงมาพูดครึ่งเดียว ส่วนกรณีที่จะนำเรื่องดังกล่าวส่งให้คณะกรรมการป้องกับและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ตรวจสอบนั้น ยินดีให้ทำการตรวจสอบไม่มีปัญหาเรื่องนี้ส่ง ป.ป.ช.ได้อยู่แล้ว เรื่องนี้รมว.มหาดไทย มีหนังสือสั่งการกำชับให้ตรวจสอบชัดเจนและต่อเนื่อง สามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้ขอทำความเข้าใจด้วยว่าช่วงเวลา 1 ปีก่อนเกษียณอายุราชการ ตนได้ทำเรื่องขอไปเป็นผู้ตรวจราชการเพื่ออยากจะยุติบทบาทอยู่อย่างสงบก่อนเกษียณ จึงอย่ามาอ้างว่าโดนรัฐบาลรังแก ขอบอกไว้ก่อน จะได้ไม่เอาตนไปเป็นประเด็นทางการเมืองอีก และต่อจากนี้จะไม่พูดเรื่องนี้อีก เว้นแต่มีการพูดจาพาดพิงโดยไม่เป็นความจริง.

รองปลัดมท.แจงยิบ ยันไม่มีการเรียกแบ่งผลประโยชน์ถึงร้อยละ 35 ของงบฯทั้งหมด โวยเล่นการเมืองมากไปพูดความจริงครึ่งเดียว ยินดีให้ ป.ป.ช.สอบ ... 14 ก.ย. 2555 13:24 ไทยรัฐ