วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน 7 จังหวัดริมฝั่งเจ้าพระยา ระวังน้ำล้นตลิ่ง

ปภ.เตือนพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา 7 จังหวัด เฝ้าระวังภาวะน้ำล้นตลิ่ง พร้อมเตือน 13 จังหวัด ระวัง ดินโคลนถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก...

วันที่ 14 ก.ย.55 นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากการประสานข้อมูลสถานการณ์น้ำ กับกรมชลประทาน พบว่า กรมชลประทาน ได้เตรียมพร้อมรับมือน้ำเหนือ ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น โดยเร่งระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา เพื่อให้น้ำไหลลงสู่ทะเลโดยเร็ว ซึ่งจะทำให้แม่น้ำเจ้าพระยา และลำน้ำสาขามีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 25 -50 เซนติเมตร จนอาจเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำใน 7 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และพระนครศรีอยุธยา

จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ และตรวจสอบระดับการขึ้น-ลงของน้ำอย่างใกล้ชิด นำกระสอบทรายมาเสริมแนวคันกั้นน้ำให้สูงขึ้น พร้อมดูแลคันกั้นน้ำและเสาบ้านให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง รวมทั้งขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของมีค่าและเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูงพ้นจากแนวระดับน้ำท่วมถึง ตลอดจนติดตามประกาศแจ้งเตือนภัยและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากการประสานข้อมูลกับกรมอุตุนิยมวิทยาและกรมทรัพยากรธรณี พบว่า ในช่วงวันที่ 14-18 ก.ย.นี้ ประเทศไทยจะมีฝนตกชุกหนาแน่นและฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อาจก่อให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและทำให้ดินบนภูเขาซึ่งชุ่มน้ำอยู่แล้วถล่มลงมาได้

โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัย 13 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย แม่ฟ้าหลวง แม่สาย แม่จัน ลำปาง อำเภอแจ้ห่ม ห้างฉัตร เมืองปาน วังเหนือ พะเยา อำเภอเมืองพะเยา เชียงคำ ปง แพร่ อำเภอวังชิ้น เด่นชัย น่าน อำเภอเมืองน่าน ท่าวังผา บ่อเกลือ ปัว ระนอง อำเภอเมืองระนอง ละอุ่น กะเปอร์ สุขสำราญพังงา อำเภอเมืองพังงา คุระบุรี ตะกั่วป่า กะปง กระบี่ อำเภอเมืองกระบี่ เขาพนม ตรัง อำเภอนาโยง ย่านตาขาวปะเหลียน สตูล อำเภอมะนัง ควนกาหลง ควนโดน จันทบุรี อำเภอเมืองจันบุรี เขาคิชฌกูฏ ขลุง ตราด อำเภอบ่อไร่ เขาสมิง และอุตรดิตถ์

จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว ทั้งที่ลาดเชิงเขา ทางน้ำไหลผ่านและที่ลุ่มริมแม่น้ำติดตามประกาศแจ้งเตือนภัยอย่างใกล้ชิด หากสังเกตพบสัญญาณผิดปกติทางธรรมชาติ เช่น น้ำในลำธารเปลี่ยนสีเป็นสีเดียวกับสีดินบนภูเขา สัตว์ป่าแตกตื่น มีเสียงดังอื้ออึงจากป่าต้นน้ำ เป็นต้น ให้รีบอพยพออกจากพื้นที่ในทันที

 

ปภ.เตือนพื้นที่ลุ่มต่ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา 7 จังหวัด เฝ้าระวังภาวะน้ำล้นตลิ่ง พร้อมเตือน13 จังหวัด ระวัง ดินโคลนถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก... 14 ก.ย. 2555 13:03 ไทยรัฐ