วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรพงษ์ โยน ปลัดบัวแก้วหาทางออกปมออกวีซ่าให้ทักษิณ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ โดยปลัดบัวแก้ว หาทางออกปมผู้ตรวจการแผ่นดิน จี้ ทบทวนออกหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลั่น ยังไม่ถือว่าทำผิด...

วันนี้ (14 ก.ย.55) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศ ขอให้ทบทวนการออกหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า หนังสือดังกล่าวส่งมาถึงปลัดกระทรวงการต่างประเทศแล้ว ส่วนตัวเพิ่งได้อ่านเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ดังนั้น จะให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องเป็นไปตามขั้นตอนระเบียบปฏิบัติที่กระทรวงเคยปฏิบัติมา เชื่อว่าข้าราชการทุกคนปฏิบัติตามหน้าที่ที่ทุกคนรับผิดชอบ จะทำทุกอย่างตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอมา อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าว ยังไม่พบว่าถือเป็นการกระทำความผิด

"หากว่าผิดแล้ว ทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็ต้องบอกว่า ผมเองทำผิด หรือ กระทรวงเองทำผิด แต่เท่าที่ผมลองอ่านสรุปคร่าวๆ บอกว่าให้ไปดูตามกฎระเบียบ" สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กล่าวและยืนยันว่า การอนุมัติให้หนังสือเดินทาง เป็นไปตามระเบียบ โดยยึดข้อความเหมือนสมัยที่ นายกษิต ภิรมย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่มอบนโยบายให้กับกรมการกงสุล ดังนั้น ทุกอย่างจึงเป็นไปตามขั้นตอน.

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ โดยปลัดบัวแก้ว หาทางออกปมผู้ตรวจการแผ่นดิน จี้ ทบทวนออกหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลั่น ยังไม่ถือว่าทำผิด... 14 ก.ย. 2555 10:26 ไทยรัฐ