บริการข่าวไทยรัฐ

สุรพงษ์ โยน ปลัดบัวแก้วหาทางออกปมออกวีซ่าให้ทักษิณ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ โดยปลัดบัวแก้ว หาทางออกปมผู้ตรวจการแผ่นดิน จี้ ทบทวนออกหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลั่น ยังไม่ถือว่าทำผิด...

วันนี้ (14 ก.ย.55) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศ ขอให้ทบทวนการออกหนังสือเดินทางให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า หนังสือดังกล่าวส่งมาถึงปลัดกระทรวงการต่างประเทศแล้ว ส่วนตัวเพิ่งได้อ่านเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

ดังนั้น จะให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องเป็นไปตามขั้นตอนระเบียบปฏิบัติที่กระทรวงเคยปฏิบัติมา เชื่อว่าข้าราชการทุกคนปฏิบัติตามหน้าที่ที่ทุกคนรับผิดชอบ จะทำทุกอย่างตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอมา อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าว ยังไม่พบว่าถือเป็นการกระทำความผิด

"หากว่าผิดแล้ว ทางผู้ตรวจการแผ่นดินก็ต้องบอกว่า ผมเองทำผิด หรือ กระทรวงเองทำผิด แต่เท่าที่ผมลองอ่านสรุปคร่าวๆ บอกว่าให้ไปดูตามกฎระเบียบ" สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล กล่าวและยืนยันว่า การอนุมัติให้หนังสือเดินทาง เป็นไปตามระเบียบ โดยยึดข้อความเหมือนสมัยที่ นายกษิต ภิรมย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่มอบนโยบายให้กับกรมการกงสุล ดังนั้น ทุกอย่างจึงเป็นไปตามขั้นตอน.