บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์'นัดส.ส.ใต้ ถก ก่อนพบรัฐบาล

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้า ปชป. นัดส.ส.ใต้ถกก่อนพบ รบ. แนะหารือลับพูดคุยได้มากกว่า ย้ำ ไม่ได้หมายความว่า นายกฯ จะหนีประชุมสภาฯได้ มันคนละเรื่องกัน

วันที่ 13 ก.ย.ที่ อาคารสาทรธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลได้เชิญไปหารือเรื่องการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ว่า เวลานี้ตนยังไม่ได้รับหนังสือเชิญ แต่ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

เพราะเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ตนได้พูดคุยกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ แล้ว โดยทางตนจะนัด ส.ส.ภาคใต้ ของพรรคที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาร่วมหารือกันก่อน ส่วนจะเป็นเมื่อไรนั้น ก็คงต้องรอการได้รับจดหมายเชิญจากรัฐบาลที่ชัดเจนก่อน ว่ารูปแบบจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะใช้โอกาสให้คุ้มค่า

ทั้งนี้เราตั้งใจว่า เรื่องปัญหาภาคใต้อะไรที่สามารถแลกเปลี่ยนกันได้เราก็พร้อม ส่วนการที่รัฐบาลเจรจากับแกนนำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบนั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลที่จะมีการนำเสนอ โดยจะมีการเสนออย่างเป็นระบบ

ทั้งนี้ตนไม่เกี่ยงว่าจะมีการหารือที่ทำเนียบรัฐบาลหรือที่รัฐสภา เพราะหากรัฐบาลต้องการที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลเราก็ยินดี แต่ไม่ได้หมายความว่า เมื่อไปทำเนียบรัฐบาลแล้ว รัฐบาลหรือนายกฯ ไม่ต้องรับผิดชอบต่อสภาฯ ก็คงไม่ใช่ เพราะเป็นคนละประเด็นกัน และตรงนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่างไรก็ตามการหารือจะเป็นเรื่องลับหรือเปิดเผยก็แล้วแต่รัฐบาล พวกตนไม่มีปัญหา แต่ถ้าลับก็จะทำให้สามารถพูดได้ง่ายมากขึ้น