วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้พาณิชย์ยอมรับความจริง ดันทุรังตั้งเป้าส่งออก 15%

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชี้ พณ.ยอมรับความจริงก่อน อย่าดึงดันว่าไม่ขาดทุน ระบุถ้ายังหลับหูหลับตาเดินหน้ากันไปอย่างนี้ ก็จะเป็นปัญหาซ้ำ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ กล่าวถึงการแถลงผลงานของกระทรวงพาณิชย์ ที่รมว.พาณิชย์ ระบุยืนยันเป้าตัวเลขการส่งออกอยู่ที่ 15% และการส่งออกข้าวของไทยว่า ไม่ได้เสียแชมป์ส่งออกว่า อันนี้สีอะไรครับ ไม่แน่ใจครับ คือตนยังยืนยันว่า ทางกระทรวงพาณิชย์ไม่ควรที่จะดึงดัน ปฏิเสธความเป็นจริง แต่ขณะนี้ ชาวโลกหรือ ใครต่อใครเขาก็วิพากษ์วิจารณ์ตรงกันไปทั่ว ถึงสภาพปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับนโยบายจำนำพืชผล ฉะนั้นตัวเลขต่างๆ ที่แสดงออกมานั้น ยังมองไม่เห็นว่ามีตัวเลขอะไรที่เป็นข้อเท็จจริงมารองรับ เช่น 1. ที่บอกว่าไม่ขาดทุน เนื่องจากว่า ปลายปีจะขายได้เท่านั้นเท่านี้ หรือกรณีของการประมูลที่ผ่านมาแล้วดูราคาที่ได้ มันก็ไม่ตรงกัน ดูจากราคาที่ได้ มันก็จะเป็นไปตามที่หลายฝ่ายเขาคาดการณ์กันมาก่อนหน้านี้ว่า มันจะขาดทุนประมาณแสนล้าน

2. ตัวเลขการส่งออกที่บอกว่า เอกชนจะส่งได้เท่านี้ รัฐบาลจะส่งได้เท่านี้ แต่ตัวเลขที่ผ่านมาไม่มีสัญญาณอะไรที่บ่งบอกว่า มันจะเป็นอย่างที่พูด ฉะนั้นน่าเป็นห่วง ถ้ายังหลับหูหลับตาเดินหน้ากันไปอย่างนี้ ก็จะเป็นปัญหาซ้ำ เพราะความจริงมันคือความจริง ไม่ว่าจะเรื่องเศรษฐกิจ หรือเรื่องปรองดองหรือปัญหาภาคใต้ ที่ความจริงต้องมาก่อน ตั้งต้นกันที่ความจริง ถ้าเราเอาความจริงมา ความจริงมันก็จะเป็นตัวที่จะช่วยทำให้เราได้คำตอบที่ถูกต้อง เราไม่ต้องมาทะเลาะเบาะแว้งกัน ถ้าหากว่าเราเริ่มต้นจากสิ่งที่เราเห็นตรงกัน หาจุดร่วมจากความจริงตรงนั้นก่อน.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชี้ พณ.ยอมรับความจริงก่อน อย่าดึงดันว่าไม่ขาดทุน ระบุถ้ายังหลับหูหลับตาเดินหน้ากันไปอย่างนี้ ก็จะเป็นปัญหาซ้ำ.. 13 ก.ย. 2555 16:55 13 ก.ย. 2555 21:42 ไทยรัฐ