วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' อัดรัฐ ทอดทิ้ง'อ่างทอง-อยุธยา' ไร้แผน รับมือน้ำท่วม

“มาร์ค” อัด รัฐทิ้ง 2 จุดเสี่ยง "อ่างทอง-อยุธยา" ไร้แผน รับมือน้ำท่วม  ลั่น ตามเกาะติดงบน้ำ 1.2 แสนล้าน แขวะ ไม่เคยคิดดิสเครดิต ขอรัฐอย่ากังวล กรณีตัดหน้าหน้านายกฯ ลงพื้นที่ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

วันที่ 13 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลงพื้นที่ดูสภาพน้ำท่วมที่จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยาว่า จากที่ไปดูใน 2 จุด ที่บ้านโผงเผง จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นพื้นที่รับผลกระทบน้ำท่วมในปีที่แล้วด้วย ปีนี้ก็โดนซ้ำอีก จากนั้นต่อไปที่ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ที่น้ำเอ่อล้นขึ้นมาจากตลิ่ง ประชาชนได้ปรับทุกข์ให้ฟังก็คือว่า น้ำมาเร็วและแรง ก็จะเอ่อล้นท่วมขึ้นมา ซึ่งกำลังให้ความช่วยเหลือ


เบื้องต้นแจกถุงยังชีพเป็นกำลังใจให้ ก็ได้สอบถามทั้งผู้เกี่ยวข้องที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และส่วนท้องถิ่น พบว่า พื้นที่เหล่านี้มีความเสี่ยง แต่กลับไม่มีการจัดสรรงบประมาณ ในส่วนของ 1. 2 แสนล้านบาท ลงไปช่วยป้องกัน หรือทำอะไรเพิ่มเติม จึงได้แต่หวังว่าในงบเงินกู้ 3.5 แสนล้านบาท รัฐบาลคงจะดูแลให้ และนี่เป็นสาเหตุที่พรรคต้องติดตามการใช้งบประมาณส่วนนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ฉะนั้นในขณะนี้ พรรคประชาธิปัตย์จะเร่งทำคือ 1. จะติดตามว่า มีพื้นที่ไหนที่เดือดร้อน เราก็เชิญชวนพี่น้องประชาชน ให้บริจาคเงินมาที่มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ซึ่งจะร่วมกับทางอาสาฯ ในการที่จะจัดความช่วยเหลือไปให้พี่น้องประชาชนผู้ประสบภัย  2. จะติดตามว่า มีพื้นที่ไหนบ้างที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้น  3. เป็นการติดตามในเรื่องของการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณก้อนแรก 1.2 แสนล้านบาทว่า ไปอยู่ที่ไหน ใช้อะไร อย่างไรบ้าง เพราะปัญหาน้ำปีนี้ ต่างจากปีที่แล้ว มันแตกต่างจากปีที่แล้วบ้าง ซึ่งทุกคนบอกตรงกันว่า ปีนี้น้ำน้อยกว่าปีที่แล้ว แต่เกิดคำถามว่า แล้วทำไมหลายพื้นที่ยังได้รับผลกระทบอยู่

 

 

“สำหรับงบในส่วนของ 1.2 แสนล้านบาท พบว่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการใช้ไปแล้ว 9 หมื่นกว่าล้าน เกือบแสนล้านแล้ว แต่พอน้ำมานิดเดียว ฝนตกลงมาแค่นี้ แต่สามารถทำน้ำท่วมได้ขนาดนี้ แล้วจะมีหลักประกันอะไร หรือไม่ ในเรื่องการป้องกันน้ำท่วม เพราะหลังการอภิปรายงบประมาณ เราเรียกร้อง ขอให้รัฐบาลให้ข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื้นที่ซึ่งขณะนี้ปกติน้ำท่วมก็จะต้องตรวจสอบทันที เพราะถ้าดูสัญญาณรัฐบาลทั้งจากนายกรัฐมนตรี และนายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทย์ฯและประธาน กบอ. ที่ระบุว่า “เอาอยู่” แต่ที่สุโขทัยเป็นเพียงอุบัติเหตุ เป็นน้ำผุด ไม่ใช่น้ำล้นตลิ่ง และการแก้ปัญหาก็ยังไม่มีศูนย์ปฏิบัติการแบบ ศปภ.ขึ้นมาเตรียมการรับมือกับสถานการณ์น้ำ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะยอมรับว่า ค่อนข้างเป็นห่วงเพราะกลายเป็นว่า รัฐบาล หรือว่าหน่วยงาน หรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง ยังกังวลเรื่องของตัวเองมากกว่า หมายความว่า เวลาเกิดน้ำท่วมที่ไหน แทนที่จะเร่งไปจัดการกับปัญหา หรือไปทบทวนดูว่าจะป้องกันจุดอื่น ๆ ที่จะมีปัญหาหรือไม่อย่างไร ปฏิกิริยาแรกคือ พยายามชี้แจงก่อนว่า อันนี้ไม่ใช่อย่างนั้น ไม่ใช่อย่างนี้นะ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า รองโฆษกรัฐบาล ออกมาตอบโต้ฝ่ายค้านว่า น้ำยังไม่มีปัญหาอะไร แต่ฝ่ายค้านพยายามทำให้เป็นเรื่องใหญ่ เอาเรื่องน้ำท่วมมาดิสเครดิตรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นี่แหละ คือปัญหาของรัฐบาล ก็คุณจะไม่ช่วยเหลือประชาชนหรืออะไรก็ไม่รู้จะทำยังไง ตนก็ทำหน้าที่ของตน และไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลจะต้องมองว่า ไปเป็นปัญหาอะไรกับรัฐบาล ต้องถามว่าเป็นปัญหาอะไรกับรัฐบาล


“ผมไม่ทราบว่ามันเป็นการสร้างปัญหาอย่างไร ไม่มีอะไรจะทำแล้ว หรือ งานไม่ทำ พอคนอื่นทำงานก็ว่า อย่ามานั่งคิดหยุมหยิมว่า ใครไปก่อนไปหลัง ทุกคนก็มีภาระหน้าที่แตกต่างกัน หรือ ผมจะต้องรอให้นายกฯ ไปไหนก่อน แล้วผมถึงจะไปได้หรือ ผมว่าใครทำงานที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ไปให้ขวัญกำลังใจเขาได้ รัฐบาลก็ไปทำจะมากังวลอะไร ฝ่ายค้านก็ไม่ได้ไปแล้วไปสร้างปัญหาทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานไม่ได้ แทนที่จะไปช่วยกัน แล้วก็กลับมาเสนอแนะว่า ตรงไหนจะแก้ปัญหา หรือจะป้องกันอย่างไร รัฐบาลเองในช่วงปีที่ผ่านมาได้ตั้งกลไกขึ้นมากมาย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว… 

อย่าง กบอ. ซึ่งขณะนี้ต้องมาอธิบายชี้แจง เมื่อมันเกิดปัญหาขึ้นก็ไปแก้ไข ไม่มีใครไปเรียกร้องว่ารัฐบาลจะต้องป้องกันทุกอย่างได้ 100% แต่ว่าตรงไหนที่มันบกพร่องก็แก้ไข มากกว่าว่าทำหน้าที่เวลาเกิดปัญหา เกิดความเดือดร้อนแล้วก็เหมือนกับมาแก้ตัวแล้วปัดความรับผิดชอบ

 

“มาร์ค”อัด รัฐทิ้ง 2 จุดเสี่ยง"อ่างทอง-อยุธยา" ไร้แผน รับมือน้ำท่วม ลั่น ตามเกาะติดงบน้ำ 1.2 แสนล้าน แขวะ ไม่เคยคิดดิสเครดิต ขอรัฐอย่ากังวล กรณีตัดหน้าหน้านายกฯ ลงพื้นที่ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม 13 ก.ย. 2555 16:14 ไทยรัฐ