วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐเร่งแก้อุทกภัย ผันลุ่มน้ำยมไปน่าน เฝ้าระวังเหนือเขื่อน

"วิม รุ่งวัฒนจินดา" เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย รัฐบาลเร่งผันน้ำจากลุ่มน้ำยมสู่ลุ่มน้ำน่านกู้วิกฤติน้ำท่วม ชี้ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดด้านน้ำเหนือเขื่อน...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. นายวิม รุ่งวัฒนจินดา เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคกลาง ว่า รัฐบาลได้ดำเนินการผันน้ำจากลุ่มน้ำยมให้ไปสู่ลุ่มน้ำน่าน เพราะขณะนี้มีปริมาณน้ำในลุ่มน้ำยมจำนวนมาก เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องทางตอนบน และไม่มีอ่างเก็บน้ำรองรับ แตกต่างจากลุ่มน้ำวังและปิง มีเขื่อนภูมิพลรับน้ำ ส่วนลุ่มน้ำน่านมีเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนนเรศวรรองรับ และควบคุมปริมาณน้ำได้ ดังนั้นการผันน้ำระหว่างลุ่มน้ำจะช่วยลดปริมาณมวลน้ำก้อนแรกที่จะไหลลงพื้นที่ตอนล่างได้ด้วย ซึ่งการผันน้ำส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาข้าวและนาบัวนับเป็นวิถีชีวิตที่ประชาชนอยู่กับน้ำ โดยน้ำจะไหลตามพื้นที่ลุ่มต่ำโดยเฉพาะพื้นที่ที่่ท่วมซ้ำซากทุกปี พร้อมกับไหลไปยังบึงที่เป็นเหมือนแก้มลิงที่ทางรัฐบาลดำเนินการไว้ตามงบประมาณ 1.2 แสนล้านบาท เช่น บึงบางระกำ บึงตะเคร็ง บึงระมาณ และบึงขี้แร้ง ซึ่งมีลักษณะพื้นที่สาธารณะจังหวัดพิษณุโลก

อย่างไรก็ตามต้องเฝ้าระวังการเพิ่มขึ้นของปริมาณน้ำเหนือเขื่อนด้วย เพราะขณะนี้สถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา เปิดประตูระบายน้ำอยู่ที่ 1,820 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพราะหากปริมาณน้ำเหนือเพิ่มสูงขึ้นและจำเป็นต้องเปิดประตูระบายน้ำเพิ่มขึ้น ย่อมส่งผลต่อปริมาณน้ำโดยเฉพาะพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำ เช่น บางบาล เสนา บางปะอิน และบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นต้น.

"วิม รุ่งวัฒนจินดา" เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย รัฐบาลเร่งผันน้ำจากลุ่มน้ำยมสู่ลุ่มน้ำน่านกู้วิกฤติน้ำท่วม ชี้ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดด้านน้ำเหนือเขื่อน.. 13 ก.ย. 2555 16:04 13 ก.ย. 2555 21:12 ไทยรัฐ