วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ชี้นิมิตหมายดีโจรใต้มอบตัว

พล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกอ.รมน.มั่นใจโจรใต้มอบตัวเพิ่ม เชื่อเป็นนิมิตหมายที่ดี หวังให้ยกเลิกหมายจับ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่นายเจ๊ะ อาลี แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ได้นำแนวร่วมจำนวน 100 คนเข้ามามอบตัวกับ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 ว่า กลุ่มบุคคลที่มามอบตัวมาจากพื้นที่ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง แต่เป็นพื้นที่ที่ใช้กฎอัยการศึก ทั้งนี้การพูดคุยต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย เงื่อนไข ในการพิจารณาความผิด เท่าที่กลุ่มนี้ได้พูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 4 เขาต้องการให้ยกเลิกหมายจับ ยกเลิกการดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม ต้องดูเหตุผลในแต่ละคดี และกระบวนการยุติธรรม ซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายคดี รายบุคคล ดังนั้นรายละเอียดแต่ละคดีต้องแยกแยะ โดยมีคณะกรรมการจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และศอ.บต. ร่วมพิจารณา ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ได้มีการพูดคุยเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้น จึงเชื่อว่า ต่อไปจะมีคนที่มีหมายจับในพื้นที่ จ.ปัตตานี ยะลา และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ออกมารายงานตัวและพูดคุย ถือว่าเป็นความร่วมมือที่จะหาทางออกต่อไป

ส่วนที่มองว่า กลุ่มคนพวกนี้อาจไม่ใช่ตัวจริงที่ก่อเหตุนั้น กลุ่มคนพวกนี้มีหมายจับ ซึ่งเป็นการยืนยันว่า เขาใช่ตัวจริงหรือไม่ คิดว่าแนวทางนี้จะได้ผล และขยายผลให้ผู้ที่ยังไม่ออกมามอบตัวนั้น ออกมามอบตัวมากขึ้น ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า นายมะแซ อุเซ็ง และนายสะแปอิง บาซอ แกนนำผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะมามอบตัวนั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด ขณะนี้กำลังติดตามอยู่.

พล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกอ.รมน.มั่นใจโจรใต้มอบตัวเพิ่ม เชื่อเป็นนิมิตหมายที่ดี หวังให้ยกเลิกหมายจับ 13 ก.ย. 2555 15:46 13 ก.ย. 2555 19:52 ไทยรัฐ