วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ไฟเขียว มทภ.สั่งช่วยน้ำท่วมไม่ต้องอนุมัติ

ผบ.ทบ.ให้อำนาจแม่ทัพทุกภาคเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทันที ย้ำไม่ต้องรอไฟเขียวจาก ทบ. ระบุสื่อและประชาชนต้องให้เครดิตรัฐบาล เผยทหารแค่ผู้สนับสนุน...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่สนามฝึกยิงปืนใหญ่รถถัง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยภายหลังเดินทางมาตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมรบด้วยกระสุนจริงของหน่วยทหารเฉพาะกิจกองทัพภาคที่ 2 ถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยว่า ผลการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือที่กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุอุทกภัย ตนเองได้สั่งการและมอบอำนาจให้กับทางแม่ทัพทุกภาค ให้จัดเตรียมกำลังและเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ภายในหน่วยทหาร ประสานความร่วมมือแบบบูรณาการร่วมกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัด ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยได้ทันที หากได้รับการร้องขอความช่วยเหลือ โดยไม่ต้องรอคำอนุมัติจากตนเอง ซึ่งในห้วงที่ผ่านมา นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ทางกองทัพบกไปช่วยสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ตั้งแต่จังหวัดเชียงราย, แพร่ ที่เป็นพื้นที่ประสบอุทกภัยก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายข้าวของ สิ่งปลูกสร้าง การคมนาคมขนส่ง อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ประสบภัย การแจกข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต รวมถึงที่จังหวัดสุโขทัยที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทางกองทัพภาคที่ 3 ซึ่งมีการประสานแนวทางการปฏิบัติแก้ไขปัญหาร่วมกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ได้นำเกเบียนไปช่วยกั้นน้ำจากแม่น้ำยมที่เอ่อทะลักเข้าท่วมเมืองสุโขทัย ซึ่งล่าสุดได้รับรายงานว่าดำเนินการแล้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงแค่การสูบน้ำออกจากพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขังเท่านั้น


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาอุทกภัยที่กำลังเกิดขึ้นจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น อยากให้รอฟังหน่วยงานส่วนที่รับผิดชอบโดยตรงเป็นผู้ชี้แจงผลการปฏิบัติ เดี๋ยวจะหาว่าทหารรู้ทุกเรื่อง ซึ่งยืนยันว่าทหารไม่ได้รู้ทุกเรื่อง รู้เพียงว่าจะต้องไปช่วยเหลือประชาชนให้ได้เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วความรับผิดชอบในส่วนนี้โดยตรงเป็นเรื่องของทาง กปอ. เป็นเรื่องของรัฐบาล และหน่วยที่รับผิดชอบโดยตรงอีกมากมาย ควรให้เครดิตหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงเยอะๆ เดี๋ยวให้เครดิตทหารมากๆ คนเค้าจะไม่ชอบเอา.

 

ผบ.ทบ.ให้อำนาจแม่ทัพทุกภาคเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทันที ย้ำไม่ต้องรอไฟเขียวจาก ทบ. ระบุสื่อและประชาชนต้องให้เครดิตรัฐบาล เผยทหารแค่ผู้สนับสนุน... 13 ก.ย. 2555 15:25 ไทยรัฐ