วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ประชุมแผนบริหารจัดการน้ำเหนือ เน้นเร่งระบาย-อย่ากัก

กทม. เตรียมแผนรับน้ำและบริหารจัดการน้ำเหนือ รองผู้ว่าฯ "ธีระชน" มอบหมายให้สำนักการระบายน้ำประสาน รบ. กรมชลฯ ปริมณฑล เร่งผันน้ำออกสู่ทะเลเร็วที่สุด อย่ากักเหมือนปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ศาลาว่าการ กทม. พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานการประชุมเพื่อเตรียมการป้องกันน้ำท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากมีความห่วงใยต่อกรณีที่จะมีการเปิดเขื่อนชัยนาทเพื่อการระบายน้ำจากภาคเหนือ รวมถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอยุธยา

โดยมี นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นางนินนาท ชลิตานนท์ นายจุมพล สำเภาพล รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักการระบายน้ำ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักเทศกิจ ร่วมประชุม

พญ.มาลินี เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ประเมินสถานการณ์รวมถึงแผนการรับน้ำเหนือและการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น โดยในส่วนของปริมาณฝนช่วงนี้ยังไม่น่าห่วง กทม.สามารถรับปริมาณน้ำฝนได้ 60 มิลลิเมตร/วินาที ขณะที่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสามารถรับได้ 3,500 ลบ.ม./วินาที ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 1,500 ลบ.ม./วินาที

อย่างไรก็ตาม กทม.ได้เตรียมมาตรการรองรับหากมีการปล่อยน้ำลงมาอย่างรวดเร็ว โดยจะเร่งผันน้ำออกสู่ทะเลโดยเร็วที่สุด ด้าน ดร.ธีระชน กล่าวด้วยว่า กทม.ได้มอบหมายให้สำนักการระบายน้ำแจ้งไปยังรัฐบาล ให้เร่งระบายน้ำเหนือโดยไม่กักน้ำไว้เหมือนปีที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ กทม.จะประสานงานกับกรมชลประทานและจังหวัดปริมณฑล ได้แก่ อยุธยา ปทุมธานี สมุทรปราการ นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร ในการระบายน้ำสู่ทะเลโดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจในการบริหารจัดการน้ำให้กับประชาชน

กทม. เตรียมแผนรับน้ำและบริหารจัดการน้ำเหนือ รองผู้ว่าฯ "ธีระชน" มอบหมายให้สำนักการระบายน้ำประสาน รบ. กรมชลฯ ปริมณฑล เร่งผันน้ำออกสู่ทะเลเร็วที่สุด อย่ากักเหมือนปีที่ผ่านมา 10 ก.ย. 2555 17:00 ไทยรัฐ