บริการข่าวไทยรัฐ

จ่อบุกพบผบ.ตร. จี้เอาผิด ผบช.น.ทำงานสนองการเมือง

ปชป.ยันไม่คิดย้าย ''คำรณวิทย์'' หากได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง ซัดทำงานสนองการเมืองมากกว่าประชาชน ด้านทีมกฎหมาย ปชป. เตรียมบุก สตช. จี้เอาผิดดอดพบ ''ทักษิณ'' 10 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ประดับยศพลตำรวจโทว่า โดยปกติคงไม่มีใครใส่ใจถึงความสนิทสนมส่วนตัวของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กับพ.ต.ท.ทักษิณ แต่อยากถามว่าในฐานะผู้รักษากฎหมาย เหตุใดไม่เชื่อถือกฎหมายของประเทศนี้ เพราะคดีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ศาลมีคำพิพากษาไปแล้วว่ามีความผิด ขณะเดียวกันยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ก็ไม่เคยคิดแทรกแซงการทำงานของตำรวจ และหากกลับมาเป็นรัฐบาลก็ไม่เคยคิดปลด พล.ต.ท.คำรณวิทย์ แต่การที่ออกมาประกาศว่า หากเปลี่ยนรัฐบาลจะลาออก เป็นการชี้ให้เห็นว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ทำงานสนองฝ่ายการเมือง ไม่ได้ทำงานสนองประชาชน

ด้าน นายราเมศ รัตนเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวผิดวินัยร้ายแรงและขัดประมวลจริยธรรมตำรวจชัดเจน เพราะไปพบนักโทษหนีคดี ซึ่งเรื่องดังกล่าวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ต้องตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อกำหนดโทษตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 แต่ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ดังนั้นตนจะเดินทางไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย.) เวลา 13.00 น. เพื่อขอพบ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. และยื่นหนังสือให้ดำเนินการตามที่เรียกร้อง ขณะเดียวกันจะยื่นหนังสือต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี และพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ว่าที่ ผบ.ตร. ให้ดำเนินการเพื่อเอาโทษทางวินัย ผบช.น.ด้วย.