วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เชื่อเข็ดหลาบ เจ๋งนอนคุกต่อ ศาลไม่ให้ประกัน

ศาลไม่ให้ประกันตัว เจ๋ง ดอกจิก แกนนำเสื้อแดง ชี้ ไม่เชื่อเจ้าตัวจะเข็ดหลาบ และคำมั่นสัญญา เรื่องที่ว่าจะไม่ปฏิบัติตนไปละเมิดหรือไปกระทบต่อชื่อเสียงเกียรติยศของผู้อื่น รวมทั้ง สำนึกผิดจริง ยังฟังไม่ขึ้น...

วันที่ 5 ก.ย. ที่ห้องพิจารณา 801 ศาลอาญา เวลา 11.00 น. ศาลอ่านคำสั่งขอปล่อยชั่วคราว นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ "เจ๋ง ดอกจิก" ผู้ช่วยเลขานุการ รมช.มหาดไทย แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จำเลยที่ 7 ในคดีก่อการร้าย ที่ถูกศาลสั่งเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว หลังกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว

โดยเมื่อวันที่ 3 ก.ย.55 ที่ผ่านมานายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสด 6 แสนบาท ขอประกันตัวใหม่นายยศวริศ พร้อมนำพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรมช.มหาดไทย มาเบิกความรับรองความประพฤติอีกด้วย ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยที่ 7 เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว แต่จำเลยยังกระทำการฝ่าฝืนเงื่อนไขในการอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลกำหนด และยังกระทำการในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดอันตรายประการอื่น ศาลจึงมีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 7 เมื่อวันที่ 22 ส.ค.55


การที่จำเลยมายื่นคำร้องขออนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในครั้งนี้ โดยจำเลยที่ 7 เบิกความในชั้นไต่สวนว่า จำเลยมีความสำนึกผิดแล้ว หากได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวจากศาลอีกครั้งขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลอย่างเคร่งครัด จะทำหนังสือขอโทษต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 7 และจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 7 อีก และจะระมัดระวังการกระทำของตนเองมิให้เป็นการดูหมิ่นหรือหมิ่นประมาท หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการละเมิด กระทบกระเทือนต่อชื่อเสียงเกียรติยศของบุคคลอื่น โดยมี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรมช.มหาดไทย และอดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย มาเบิกความรับรองความประพฤติของจำเลยที่ 7 นั้น พยานทั้งสองเพียงแต่ให้คำรับรองตามความเห็นของพยานเอง

ส่วนคำมั่นที่จำเลยให้ไว้กับการบรรเทาผลร้าย ที่จะกระทำต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 7 จำเลยเพียงแต่กล่าวอ้างขึ้น โดยยังไม่มีพฤติการณ์แสดงออกชัดว่าได้เริ่มดำเนินการไปแล้วบ้างหรือไม่ หรือหากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในครั้งนี้ จำเลยจะกระทำการตามที่แถลงไว้จริง จากเหตุผลที่วินิจฉัยมาดังกล่าวข้างต้น ประกอบกับการสูญเสียอิสรภาพของจำเลยในเวลาอันสั้น ยังไม่มีเหตุผลเพียงพอ ที่จะทำให้ศาลเชื่อได้ว่าจำเลยรู้สำนึก มีความรู้สึกยับยั้งชั่งใจในการคิดใคร่ครวญว่า สิ่งใดควรทำหรือไม่ควรทำ มีความรู้สึกเข็ดหลาบและหลาบจำต่อการกระทำความผิดของตน หากจำเลยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไปจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขในการอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวและจะไม่กระทำการใดๆ อันอาจก่อให้เกิดภยันตรายประการอื่นอีก จึงเห็นสมควรให้ยกคำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 7 และคืนหลักประกันให้แก่ผู้ประกัน

 

ศาลไม่ให้ประกันตัว เจ๋ง ดอกจิก แกนนำเสื้อแดง ชี้ ไม่เชื่อเจ้าตัวจะเข็ดหลาบ และคำมั่นสัญญา เรื่องที่ว่าจะไม่ปฏิบัติตนไปละเมิดหรือไปกระทบต่อชื่อเสียงเกียรติยศของผู้อื่น รวมทั้ง สำนึกผิดจริง ยังฟังไม่ขึ้น... 5 ก.ย. 2555 12:56 ไทยรัฐ