วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด'เผย'ราชินี'ทรงห่วง กลุ่มอิทธิพล กว้านซื้อที่ดิน 3 จว.ชายแดนใต้

"ยุทธศักดิ์" เผยราชินีทรงห่วงกลุ่มอิทธิพลกว้านซื้อที่ดิน 3 จว. ขณะเดียวกันยอมรับ ทางการ เริ่มสงสัย 'กลุ่มตาลีบัน' หนุนโจรใต้  ชี้แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดแจ้ง ยัน ไม่ปิด "ปอเนาะ" แค่ควบคุมทรัพย์สินเท่านั้น

วันที่ 5 ก.ย. สนามบิน กองการบิน ขส.ทบ. ดอนเมือง พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางร่วมคณะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินแห่งชาติ (ปปง.) ประกาศยึดทรัพย์เจ้าของโรงเรียนปอเนาะอิสลามบูรพา จ.นราธิวาส ว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กำลังตรวจสอบอยู่ และได้มอบหมายให้นายสุวะพันธ์ ตันยุวรรธนะ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ลงไปในพื้นที่แล้ว

และในช่วงบ่ายวันนี้จะมาพบกับตนที่ จ.ยะลา โดยให้ไปตรวจสอบว่าการที่ ปปง.ประกาศยึดทรัพย์ดังกล่าวมีการดำเนินการอย่างไร ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพื่อจะได้รู้เส้นทางทางการเงิน เพราะถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ อย่างไรก็ตาม โรงเรียนดังกล่าว คงไม่ปิดการเรียนการสอน แต่จะดำเนินการควบคุมในเรื่องทรัพย์สินของโรงเรียนที่ได้มาไม่ถูกต้องเท่านั้น

ส่วนโรงเรียนอื่นๆ นั้นกำลังตรวจสอบอยู่ ขณะนี้ได้ให้ข่าวกรองไปตรวจสอบและติดตามมารายงานในวันที่ 6 กันยายน และในวันที่ 7 กันยายน ตนก็คงจะคุยกับ ปปง.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเรื่องนี้มีเรื่องยาเสพติดรวมอยู่ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า สามารถบอกได้หรือไม่ว่ามีกลุ่มตาลีบันเข้ามามีส่วนตามที่ ปปง.ระบุ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ตอบว่า “ยังไม่ถึงกับกล่าวเข้ามาเกี่ยวข้อง กำลังอยู่ในสิ่งที่ต้องติดตามสงสัยอยู่ อย่าเพิ่งตัดสิน เพราะยังไม่มีหลักฐานพร้อม เราต้องหาหลักฐานให้พร้อมก่อน”

เมื่อถามว่า นอกจากโรงเรียนปอเนาะยังมีข้อมูลว่าโรงเรียนอื่นหรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ว่ายังมีอะไรเพิ่มเติมอีก หลังจาก ปปง.เปิดเผยเรื่องนี้ เพราะมีคนกลุ่มหนึ่งไปกว้านซื้อที่ดินจำนวนมาก และข่มขู่ให้ชาวบ้านซื้อที่ดิน เป็นเรื่องศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ต้องไปดูในเรื่องนี้ และต้องจัดการไม่ให้มีการข่มขู่ในเรื่องการซื้อขายที่ดิน

เมื่อถามว่า คนที่เข้าไปข่มขู่ชาวบ้านเป็นกลุ่มใด พล.อ.ยุทธศักดิ์ ตอบว่า มองว่าเป็นกลุ่มผู้ที่อิทธิพล และเป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ที่เขาต้องการลงทุนเอาเงินไปซื้อที่ดินชาวบ้าน ถ้าไม่ขายก็ดำเนินการรุนแรง ข่มขู่ ซึ่งเกิดขึ้นในทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเราต้องตรวจสอบดู เรื่องนี้ก็มีมานานแล้ว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ก็ทรงเป็นห่วงในเรื่องนี้มาก.

"ยุทธศักดิ์" เผยราชินีทรงห่วงกลุ่มอิทธิพลกว้านซื้อที่ดิน 3 จว. ขณะเดียวกันยอมรับ ทางการ เริ่มสงสัย 'กลุ่มตาลีบัน' หนุนโจรใต้ ชี้แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดแจ้ง ยัน ไม่ปิด "ปอเนาะ" แค่ควบคุมทรัพย์สินเท่านั้น 5 ก.ย. 2555 12:29 ไทยรัฐ