วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.สั่งทหารช่วยแจงคดีสลายเสื้อแดง

ผบ.ทบ.สั่งทหารช่วยแจงคดีสลายแดง ทบ.เผยประสานคุย "ทูตมาเลย์" โจรใต้ปักธง ชี้โจรใต้หวังทำ 2 ชาติแตกแยก ผบ.ทบ.สั่งเตรียมพร้อม 118 กองร้อยช่วยน้ำท่วม...

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 55 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงภายหลังประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบก (นขต.ทบ.) ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เชิญทหารไปให้ปากคำคดีสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.สั่งให้ผู้บังคับหน่วยช่วยชี้แจงกับสังคมว่า การปฏิบัติหน้าที่ของทหารในเป็นไปตามกรอบของกฎหมายไม่ได้มุ่งให้เกิดความสูญเสีย เมื่อมีข้อกล่าวหาก็ต้องเข้าสู่กระบวนการและกองทัพบกยินดีส่งข้อมูลให้ส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยากให้สังคมเข้าใจเห็นใจเจ้าหน้าที่ว่า เมื่อจำเป็นต้องปฏิบัติงาน ต้องทำตามกรอบหน้าที่ เมื่อเหตุการณ์จบลงและมีการตรวจสอบต่างๆ เราพร้อมเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดจนกระทั่งคลี่คลาย มีที่มาที่ไปไม่ได้เกิดขึ้นจากกองทัพหรือใครๆ

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบปักธงชาติมาเลเซียในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เป็นความพยายามของผู้ก่อเหตุที่ต้องการสร้างความเข้าใจผิดให้เกิดขึ้น ระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับมาเลเซียยังดีเหมือนเดิม ซึ่งได้แจ้งให้ผู้ช่วยทูตทหารมาเลเซียทราบแล้วเมื่อมีข้อมูลอะไรที่ต้องการ ให้ประเทศมาเลเซียรับทราบจะใช้ช่องทางนี้ประสานงานกัน เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.ได้ย้ำการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่อย่างไร พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ผบ.ทบ.ได้กล่าวถึงนโยบายแนวทางการปฏิบัติงานกับผู้บังคับหน่วยว่า เจ้าหน้าที่ที่ลงไปทำงานในพื้นที่ต้องเตรียมความพร้อม เพราะพื้นที่ภาคใต้กับพื้นที่สนามรบมีลักษณะต่างกัน พื้นที่ภาคใต้มีข้อจำกัดมีผู้กระทำผิดแฝงตัวอยู่ในกลุ่มประชาชน ดังนั้นการปฏิบัติทางการทหารให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ทำได้ยากลำบากซึ่งเป็นข้อจำกัดของเจ้าหน้าที่

"ผบ.ทบ.มอบให้ผู้บังคับหน่วยได้เข้าใจบริบทของการทำงานว่า คงไม่ใช่สูตรสำเร็จอย่างการปฏิบัติในสนามรบ ส่วนเหตุการณ์ระเบิด 102 จุดในพื้นที่เป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายใต้ข้อจำกัด เพราะผู้ก่อเหตุใช้ต้นทุนการดำเนินการต่ำ เช่น การปักธงชาติสร้างความสนใจให้คนในพื้นที่และบริเวณโดยรอบ ซึ่งงานด้านข่าวก็พยายามทำอย่างเต็มที่แต่ข้อจำกัดเกิดจากการทำงานด้วยความยากลำบาก" รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

ร.อ.มญชุ์พิชา นราแย้ม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก แถลงหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงติดตามสถานการณ์ทั่วทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนหลังจากนี้อาจเกิดภัยพิบัติขึ้น จึงได้ให้ทหารทุกหน่วยเข้าไปช่วยเหลือประชาชนทันทีโดยจัดเตรียมกองร้อยช่วย เหลือประชาชน 118 กองร้อย พร้อมยานพาหนะ เครื่องมือสื่อสาร เครื่องแพทย์ หากพื้นที่ใดเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน ประชาชน ให้เร่งเข้าดำเนินการทันทีแม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะไม่ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติก็ตาม

ร.อ.หญิงมญชุ์พิชา กล่าวว่า ในวันที่ 5-7 ก.ย. ตามที่รัฐบาลจัดการทดสอบการระบายน้ำในกรุงเทพฯ ผบ.ทบ.ได้สั่งให้กรมการทหารช่าง กองทัพภาคที่ 1,2 และ 3 ที่เคยขุดลอกคูคลองในพื้นที่ กทม.เข้าไปสังเกตการณ์ทดสอบการระบายน้ำเพื่อประเมินประสิทธิภาพในการรับและระบายน้ำ นอกจากนี้หน่วยทหารที่ตั้งอยู่ในเขตที่จะมีการทดสอบการระบายน้ำให้เข้าประสานความร่วมมือกับหน่วยงานราชการ และชุมชนต่างๆ อย่างใกล้ชิด โดยเน้นการแจ้งประชาชนให้รับทราบข้อมูลในการทดสอบ แนะนำแนวทางการปฏิบัติตน ทั้งนี้กองทัพบกได้เตรียมกำลังพร้อมเข้าปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยราชการในการ ช่วยเหลือประชาชน คือ การคลี่คลายเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนเกิดความปลอดภัยและมั่นใจระบบการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล

ผบ.ทบ.สั่งทหารช่วยแจงคดีสลายแดง ทบ.เผยประสานคุย "ทูตมาเลย์" โจรใต้ปักธง ชี้โจรใต้หวังทำ 2 ชาติแตกแยก ผบ.ทบ.สั่งเตรียมพร้อม 118 กองร้อยช่วยน้ำท่วม... 3 ก.ย. 2555 19:18 ไทยรัฐ