วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ ปปท. รับโดนย้ายเป็นรองปลัด ยธ.ดูงานด้านปราบยาเสพติด

พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ เลขาฯ ป.ป.ท. รับ รมว.ยธ.หารือ ขอให้ย้ายไปเป็น รองปลัด ยธ.ดูแลงานปราบยาเสพติด ขณะ พ.ต.อ.ประเวศน์ โยกมาแทน ปัด ไม่ทราบถูกย้ายเพราะเรื่องจับทุจริตน้ำท่วมหรือไม่? ส่วนเลขาฯ ป.ป.ส.คนใหม่ก็เป็นตำรวจ

วันที่ 4 ก.ย. พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) กล่าวยอมรับกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้เรียกตนเข้าไปพูดคุยหารือกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพล.ต.อ.ประชา ได้ขอให้ไปเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ดูแลงานด้านการปราบปรามยาเสพติด มีหน้าที่สำคัญคือช่วยงานด้านการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาล ซึ่งตนเองก็ตอบรับแล้ว ส่วนตัวไม่มีปัญหาอะไร โดยพร้อมที่จะไปทำงาน และรับผิดชอบในตำแหน่งดังกล่าวอย่างเต็มที่ ซึ่งตนมีประสบการณ์การทำงานมาอย่างยาวนาน จึงไม่น่าจะเป็นปัญหา

ขณะเดียวกันกรณีที่มีข่าวว่า ตนเองถูกโยกย้าย เพราะไปเปิดเผยการทุจริตงบประมาณน้ำท่วมใน 6 จังหวัดภาคอีสานนั้น ยืนยันว่าส่วนตัวก็ไม่ทราบว่าถูกพิจารณาโยกย้ายด้วยสาเหตุดังกล่าวหรือไม่ คงต้องรอดูในการแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 1 ปีว่า มีผลงานของตน ด้านการปราบปรามทุจริตโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณน้ำท่วมอยู่ในการแถลงผลงานรัฐบาลหรือไม่ หากอยู่ในนั้น เรื่องการโยกย้ายตนก็ไม่น่าจะใช่ที่ว่ารัฐบาลไม่พอใจการทำงาน การทำหน้าที่ของตนเอง

ขณะที่ พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวต่อว่า พล.ต.อ.ประชา ได้ยอมรับกับตนอีกว่า เตรียมที่จะย้าย พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษมาแทนตนในตำแหน่ง เลขาธิการ ป.ป.ท.ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ป.ป.ส.นั้นตนไม่ทราบ แต่จากการติดตามข่าวสารก็เห็นว่า คู่แคนดิเดตทั้ง 2 คนที่มีชื่อและถูกสื่อมวลชนคาดการณ์ ทั้ง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ที่ปรึกษา สบ.10 มีความเหมาะสมทั้งคู่ เพราะมีความสามารถดี

ดังนั้นจะเป็นใครมาดำรงตำแหน่งก็ได้ แต่ส่วนตัวก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร ทราบแต่เพียง พล.ต.อ.ประชากล่าวกับตนว่า มีการพิจารณานายตำรวจอีกท่านมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ส.