วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลิปรับใส่ร้าย'เจริญ ใจชน'โผล่ยูทูบอ้างเป็นเสียง'ไพบูลย์ เย็นใจ'

คลิปเสียงอ้างเป็น "ไพบูลย์ เย็นใจ" โผล่ยูทูบ แฉ สิ้นไส้ ปั้นหลักฐานเท็จ ป้ายสี เจริญ ใจชน จนถูกเด้ง พร้อมระบุ มีคนลงขันเก็บแต่เลิกแผน อ้างมโนธรรมตามหลอน ไม่อยากสร้างกรรม เสนอถอนเรื่องร้องเรียน แลกกับไม่ดำเนินคดี ขณะเสียงอ้างเป็น "เจริญ" ตัดพ้อ อธิบดีไม่ปกป้อง ท้อจนคิดลาออกป้องป่า แต่ไม่มีใครปกป้อง...


เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2555 มีผู้ใช้ชื่อว่า Vesperiaii ได้โพสต์คลิปชื่อ "คลิปมัดใส่ร้าย เจริญ ใจชน" โดยอ้างว่าเป็นการบันทึกการสนทนาระหว่างบุคคลทั้งคู่ในวันที่ 23 ก.ย.54 ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ มีคำสั่งย้าย นายเจริญ ใจชน อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ออกจากตำแหน่ง ไปประจำที่กรมอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 22 ก.ย.54 เพียงวันเดียว โดยมีคลิปทั้งหมดสองตอน ตอนแรกมีความยาว 46.54 นาที ส่วนคลิปที่สอง มีความยาว 21.24 นาที

เนื้อหาโดยสรุปของคลิปดังกล่าวที่อ้างว่าเป็นเสียงสนทนาของนายไพบูลย์ เย็นใจ หรือ อ๊อด เพื่อนของนายฉลอง เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย เจ้าของ พี เกสท์ เฮาส์ ที่ถูกนายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมดำเนินคดีฐานบุกรุกพื้นที่อุทยานตั้งแต่ปี 2547 ในช่วงที่นายเจริญ ดำรงตำแหน่งเป็น ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยนายไพบูลย์ อ้างว่า ได้เดินทางไปสภาผู้แทนราษฎรพบกับนายฉลอง และนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ซึ่งทั้งสองคนคือคนที่สั่งให้ นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ ย้ายนายเจริญ ใจชน ออกจากพื้นที่ตามคำร้องเรียนของตนเอง และยังยอมรับด้วยว่ามีการใส่ร้ายนายเจริญ ทั้งที่รู้ดีว่านายเจริญไม่เคยมีประวัติเสียหายในเรื่องการรับสินบนมาก่อน ซึ่งส่วนหนึ่งในคำกล่าวของเสียงที่อ้างว่าคือนายไพบูลย์ระบุว่า

“ผมนั่งอยู่ในสภากับรัฐมนตรีเลย ผมใส่ความคุณด้วย เอาเป็นว่าผมอยากจะช่วยคุณแล้วล่ะ ผมขับรถกลับมาวันนี้ก็เดือดร้อนทั้งครอบครัว คุณก็บอกมีลูกมีเมีย มีพ่อต้องดูแล เราทำแบบนี้เขาก็ลำบาก เวรกรรมก็สร้างไม่หมดซะที ผมจะช่วยคุณได้ไม่งั้นอีกสองเดือนคุณต้องลงใต้หรือไม่ก็อีสานสุดๆ คุณจะต้องเจอคดีอีกหลายคดี หมายเรียกอีก ถ้าจะแกล้งกันแล้วเรามีเพื่อนใหญ่ๆ นะ สร้างหลักฐานเท็จขึ้นมาก็เสร็จ อธิบดีคุณเป็นคนให้ผมเล่นงานคุณนะ เป็นคนให้ผมแจ้งความคุณเองน่ะแหละ ไม่เชื่อคุณโทรไปถามได้เลย เอาเบอร์ไปก็ได้ เขายุให้ผมเล่นงานคุณว่าคุณเลือกปฏิบัติ หลักฐานที่ผมใส่เข้าไปมี 8 ฉบับส่งทุกหน่วย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริง แต่ผมรู้คุณไม่มีประวัติเรื่องเงิน แต่คุณถูกแกล้งจะทำยังไงละ ก็ถูกตั้งกรรมการสอบผมสร้างเรื่องอยู่เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องที่คุณเดือดร้อนมากๆ ด้วย เพราะคนดีก็ติดคุกได้ถ้าถูกกลั่นแกล้ง คนดีได้ดีมีไม่กี่คน เป็นสัจธรรม แต่ถ้าผมบอกไม่เอาเรื่องก็จบ ที่คุณโทรไปเคลียร์นะ ในห้องอธิบดีเขาเปิดสปีกเกอร์โฟนเลย นั่งกันหลายคน คนโทรมาเขาจะช่วยคุณไง แต่อธิบดีบอกไม่ได้ รัฐมนตรีสั่งมา อีกฉบับฉลองเซ็นมา และมีการวางเงินเก็บคุณด้วย แต่มันมีบางเรื่องแดงออกมาก่อน มือปืนรับเงินไปแล้ว แต่ไม่ได้ทำ ถ้าคุณมาเป็นเพื่อนผม ไม่ยุ่งกับผม ผมถอนเรื่องทุกอย่างก็จบ ให้คุณมาหาผมที่เกสต์เฮาส์จะพาลูกน้องมาด้วยก็ได้ แสดงให้เห็นว่าเราเป็นเพื่อนกันแล้ว”

ในขณะที่เสียงในคลิปที่อ้างว่าเป็นนายเจริญ ตัดพ้อกลับว่า ไม่ควรทำหลักฐานเท็จกลั่นแกล้งตนเอง เนื่องจากสิ่งที่ทำเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย หากมีการร้องเรียนในเรื่องจริงก็จะไม่ว่าอะไร แต่นี่เป็นเรื่องเท็จ และยังแสดงความผิดหวังที่ทราบว่า นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชา ไม่ได้ช่วยเหลือปกป้อง แต่ยังยุให้นายไพบูลย์เล่นงานตนเอง พร้อมกับยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองว่า ไม่เคยมีประวัติเสียหายเรื่องการเรียกรับเงินมาก่อน ซึ่งนายไพบูลย์ก็รู้ดี และยืนยันการปฏิบัติหน้าที่ว่าทำตามหน้าที่ปกป้องป่า ขณะที่ก็ยอมรับว่าท้อจนคิดลาออกที่ทำดีแต่ไร้คนปกป้อง.

คลิปมัดใส่ร้าย เจริญ ใจชน 1
คลิปมัดใส่ร้ายเจริญ ใจชน 2

คลิปเสียงอ้างเป็น "ไพบูลย์ เย็นใจ" โผล่ยูทูบ แฉ สิ้นไส้ ปั้นหลักฐานเท็จ ป้ายสี เจริญ ใจชน จนถูกเด้ง พร้อมระบุ มีคนลงขันเก็บแต่เลิกแผน อ้างมโนธรรมตามหลอน ไม่อยากสร้างกรรม เสนอถอนเรื่องร้องเรียน แลกกับไม่ดำเนินคดี ขณะเสียงอ้างเป็น "เจริญ" ตัดพ้อ อธิบดีไม่ปกป้อง ท้อจนคิดลาออกป้องป่า แต่ไม่มีใครปกป้อง... 29 ส.ค. 2555 18:56 ไทยรัฐ