วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียบรรเจิด 5-7 ก.ย. ปล่อยน้ำเข้ากรุงเทพฯ ทดสอบระบบป้องกัน

ไอเดียบรรเจิด นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ เตรียมปล่อยน้ำเข้ากรุงเทพฯ ทดสอบระบบป้องกันน้ำท่วม 5-7 ก.ย. มั่นใจไม่บานปลายทำน้ำท่วมเมืองกรุงแน่นอน วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก...

วันนี้ (29 ส.ค.) นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมว่า ขณะนี้การลอกคูคลองในกรุงเทพมหานครแล้วเสร็จอย่างน่าพอใจ และมีโมเดลการระบายน้ำที่มั่นใจได้ โดยในวันที่ 5-7 กันยายนนี้ จะมีการทดสอบระบบทั้งหมด โดยจะปล่อยน้ำผ่านกรุงเทพมหานครในหลายรูปแบบ เพื่อทดสอบว่าระบบมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด และมีจุดบกพร่องตรงจุดไหน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตกใจ และเชื่อมั่นว่าการทดสอบในครั้งนี้จะไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมกรุงเทพฯ อย่างแน่นอน


ส่วนที่มีผู้ออกมาแสดงความเป็นห่วงว่า อาจจะเกิดปัญหาภัยแล้งนั้น ขอยืนยันว่าจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ขณะนี้เป็นเพียงแต่เกิดปัญหาฝนทิ้งช่วงเท่านั้น ทั้งนี้ ตนเองได้พูดในที่ประชุม ครม.วานนี้ (28 ส.ค.) ว่า จำเป็นต้องให้คำนิยามฝนแล้งที่ชัดเจน ทั้งเรื่องปริมาณฝน ความชื้น และการขาดแคลนน้ำ เป็นต้น

 

ไอเดียบรรเจิด นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ เตรียมปล่อยน้ำเข้ากรุงเทพฯ ทดสอบระบบป้องกันน้ำท่วม 5-7 ก.ย. มั่นใจไม่บานปลายทำน้ำท่วมเมืองกรุงแน่นอน วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก... 29 ส.ค. 2555 14:34 ไทยรัฐ