วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครบ 74 ปี 'พล.อ.เชษฐา' ยาหอม 'ยิ่งลักษณ์' นายกฯมือสะอาดที่สุด

เบิร์ธเดย์ 74 ปี  “พล.อ.เชษฐา” ยาหอม “ยิ่งลักษณ์” นายกฯ มือสะอาดที่สุด ระบุ ชาติแตกแยก เพราะคนวินัยต่ำ หนุนตั้งศูนย์ปฏิบัติทางยุทธวิธีแก้ปัญหาภาคใต้

วันที่ 23 ส.ค.  ที่สโมสร ทบ.เทเวศร์ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีต รมว.กลาโหม ได้เปิดโอกาสให้นายทหารระดับสูง พ่อค้า นักธุรกิจ เข้าอวยพรเนื่องในคล้ายวันเกิดครบรอบ 74 ปี โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มอบหมายให้ พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เป็นตัวแทนกองทัพบกเข้าอวยพร

นอกจากนี้ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ผอ.สำนักนโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 ได้นำกระเช้าดอกไม้มาอวยพรด้วย

พล.อ.เชษฐา กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่า รัฐบาลโชคดีที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นคนมือสะอาด มั่นใจว่าไม่มีตุกติก ไม่มีคอรัปชั่น ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของผู้นำรัฐบาล รวมถึงขยันขันแข็ง ตั้งหลักดี ไม่รับอารมณ์ที่อยู่นอกเหนือการเกี่ยวข้อง ซึ่งวางตัวได้ดี ไม่นึกว่าจะดีได้ขนาดนี้ ถือว่าได้นายกฯ ที่มีคุณสมบัติที่สมบูรณ์ อีกทั้งการทำงาน 1 ปีของรัฐบาลก็พอไปได้ ควรเร่งพัฒนาบ้านเมืองอย่ามัวเสียเวลาโต้ตอบกัน เพราะผู้ที่ไม่ได้เป็นรัฐบาลก็โจมตีทุกเรื่อง คนทำงานก็เสียสมาธิ ซึ่งต้องระวัง

ส่วนเรื่องการปรองดองจะตั้งใจมากไม่ได้ ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติอะไรที่ถูกต้องเชื่อว่าจะเป็นเกราะป้องกันได้ดีที่สุด และถวายความจงรักภักดีแค่นี้ก็จบถ้ารัฐบาลทำดี ตั้งใจอดทน ขยันและไม่ใจอ่อน ฝ่ายตรงข้ามก็ต้องยอมจำนน

พล.อ.เชษฐา กล่าวว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องทางการเมือง ตราบใดถ้าทำเพื่อบ้านเมืองจริงๆจะทำอย่างไรก็ได้ ถ้าทำจริง ถูกต้อง ตามครรลองครองธรรม ฝ่ายค้านจะเอาอะไรมาอ้าง ความผิดพลาดก็ต้องมีบ้างหากผิด บ้างก็ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย สรุปแล้วอยู่ที่ความจริงใจมากกว่า

“ผมเป็นห่วงบ้านเมืองที่น่าจะเจริญกว่านี้ เรื่องวินัยของคนในชาติขณะนี้ตกต่ำ ถ้าทุกคนมีวินัย ประเทศชาติจะได้ประโยชน์ บ้านเมืองจะเดินหน้าไม่หยุด จะไม่เกิดความวุ่นวาย ทุกคนจะรักกันโดยอัตโนมัติเกิดขึ้นตามธรรมชาติ” พล.อ.เชษฐา กล่าว

เมื่อถามถึง มีความกังวลว่า คดีสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 จะเกิดความวุ่นวายขึ้น พล.อ.เชษฐา กล่าว ศาลต้องหาทางออกให้ดีที่สุด บางครั้งไม่จำเป็นต้องยืนตามกฎหมาย 100% ต้องดูทิศทางอย่าให้บ้านเมืองบุบสลายเราอยู่บนพื้นฐานที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้น ต้องประคองกันไป ส่วนตนจะกลับมาเล่นการเมืองอีกหรือไม่ต้องดูทิศทาง เพราะมีบางอย่างที่เราไม่สมควรเข้าไป จึงต้องเบรกไว้ก่อนถ้ามีโอกาสก็พร้อม

พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีต รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า รู้สึกเสียใจเพราะไม่ควรเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงขนาดนี้ต้องมาตั้งหลักกันใหม่ ตนมีแนวคิดว่า จะต้องมีศูนย์ปฏิบัติการทางยุทธวิธีเพียงศูนย์เดียวทั้ง กองทัพบก นาวิกโยธิน กองทัพเรือ ตำรวจ ผู้ว่าราชการจังหวัด และฝ่ายพลเรือน ต้องเป็นหนึ่งเดียวมีศูนย์เดียว

“สมมติว่าให้แม่ทัพภาคที่ 4 เป็น ผอ.ศูนย์ในการปราบปราม โดยมีตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ว่าฯ 3 จังหวัด ทุกเช้าต้องมาสรุปสถานการณ์ว่าจะทำอย่างไร ถ้าทุกคนแสดงความรับผิดชอบ สถานการณ์ก็จะดีขึ้นถ้าทำได้ก็จบ แต่เราแตกกันไปคนละทาง มีหลายศูนย์ปฏิบัติการเราไม่ยอมกัน อยากมีหน้ามีตาจึงเกิดปัญหา สมัยก่อนแม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการคนเดียวจบทุกอย่างดีขึ้น เพราะทุกฝ่ายยอมรับ ใครไม่ให้ความร่วมมือหรือทำงานไม่เต็มที่ แม่ทัพภาคที่ 4 มีสิทธิ์รายงานผู้บังคับบัญชาให้ย้ายได้ จึงต้องให้อำนาจกับคนๆ เดียวทุกอย่างต้องว่าตามหลักเกณฑ์ เรื่องมันไม่ยากแต่เราไปทำให้มันยาก ความจริงเป็นเรื่องง่ายว่ากันจริงๆ ผู้ก่อการร้ายไม่มีขีดความสามารถอะไรเลย แต่ถ้าเรายังป้องกันไม่ได้ เราจะไปป้องกันประเทศได้อย่างไร" พล.อ.เชษฐา กล่าว.

 

เบิร์ธเดย์ 74 ปี “พล.อ.เชษฐา” ยาหอม “ยิ่งลักษณ์” นายกฯ มือสะอาดที่สุด ระบุ ชาติแตกแยก เพราะคนวินัยต่ำ หนุนตั้งศูนย์ปฏิบัติทางยุทธวิธีแก้ปัญหาภาคใต้ 23 ส.ค. 2555 16:39 ไทยรัฐ