วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุริยะใสร้องป.ป.ช.สอบ'ปู' ไม่ขอตัวทักษิณจากสหรัฐฯ

กลุ่มกรีนยื่น ป.ป.ช. สอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ละเว้นหน้าที่ ไม่ขอตัว “พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร” จากสหรัฐอเมริกา ชี้ผิดมาตรา 157 ชัดเจน...

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กลุ่มการเมืองสีเขียว นำโดย นายสุริยะใส กตะศิลา พร้อมคณะ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงาน ป.ป.ช ให้ตรวจสอบการทำงานของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามาตรา 157 ของประมวลกฎหมายอาญา ในกรณีที่ไม่ดำเนินการทำเรื่องดำเนินการคุมตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ในฐานะเป็นนักโทษหนีคดีคอรัปชัน ที่เดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงวันที่ 10-17 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ทำสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทย ตามสนธิสัญญาระหว่างกันเมื่อปี 2526 (1983) จนกระทั่ง พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางต่อไปประเทศอื่น

ทั้งนี้ จึงเห็นว่ารัฐบาลได้กระทำความผิดที่สำเร็จแล้ว ซึ่งหากกรณีดังกล่าวมีมูลความผิด ป.ป.ช.ก็จะมีการส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุด เพื่อส่งเรื่องถอดถอนไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้ดำเนินการถอดถอนออกจากตำแหน่งต่อไป

นายสุริยะใส กล่าวว่า การดำเนินการของกลุ่มการเมืองสีเขียวมายื่นเรื่องตรวจสอบนายกรัฐมนตรีในฐานะ ประชาชนคนหนึ่ง ไม่ได้มาจากกลุ่มการเมืองใด เป็นการตรวจสอบตามช่องทางกฎหมาย ซึ่งเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลกระทำผิดจากการยืนยันโดยนางคริสตี้ เคนนี่ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ในเรื่องที่ไม่มีการส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ เนื่องจากไม่มีคำขอร้องจากรัฐบาลไทย.

กลุ่มกรีนยื่น ป.ป.ช. สอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ละเว้นหน้าที่ ไม่ขอตัว “พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร” จากสหรัฐอเมริกา ชี้ผิดมาตรา 157 ชัดเจน... 23 ส.ค. 2555 16:36 23 ส.ค. 2555 21:01 ไทยรัฐ