วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กมล' จี้ผู้ตรวจการฯ เร่งสอบปม 'มาร์ค' หนีทหาร

กมล บันไดเพชร สมาชิกพรรคเพื่อไทย จี้ผู้ตรวจฯ เร่งสอบ รมว.กลาโหม เพิกเฉยตรวจสอบ “มาร์ค” ใช้เอกสารเท็จเข้ารับราชการทหาร ด้านโฆษกผู้ตรวจฯ ระบุขอให้ความรอบคอบก่อนลงนามยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อเวลาวันที่ 23 ส.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายกมล บันไดเพชร สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อสอบถามความคืบหน้ากรณีที่ได้ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ว่าละเลยการปฏิบัติหน้าที่โดยการไม่ตรวจสอบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ใช้เอกสารเท็จเข้ารับราชการทหาร โดยนายกมล กล่าวว่า ตนต้องการทราบว่าผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีการดำเนินการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีที่ได้ยื่นคำร้องดังกล่าวว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง เนื่องจากตนได้ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจฯ มาเป็นระยะเวลานานพอสมควร แต่ก็ยังไม่มีมติใดๆ ออกมา ทั้งที่เรื่องดังกล่าว ไม่ได้มีประเด็นใดที่ยุ่งยาก ข้อเท็จจริงปรากฏชัดเจนว่า การบรรจุเข้ารับราชการทหารของนายอภิสิทธิ์ไม่ชอบ และคำสั่งการแต่งตั้งก็เป็นคำสั่งทางปกครอง ดังนั้น รมว.กลาโหม ในฐานะผู้มีอำนาจ เมื่อเห็นว่าคำสั่งการแต่งตั้งบรรจุไม่ชอบ ก็ต้องดำเนินการเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว เพราะการกระทำของนายอภิสิทธิ์ ถือว่ามีความผิด แม้ว่า นายอภิสิทธิ์ จะลาออกจากราชการทหารไปแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีสิทธิ์ได้เบี้ยหวัด ได้ยศ รวมถึงได้รับสิทธิประโยชน์อื่นๆมากมายทางราชการ ดังนั้น ตนจึงขอเร่งรัดให้ทางผู้ตรวจฯ มีมติและข้อเสนอแนะออกมาโดยเร็ว เนื่องจากเรื่องนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน อีกทั้งทางกระทรวงกลาโหมก็รอคำวินิจฉัยจากผู้ตรวจการฯถึงกรณีดังกล่าวเช่นเดียวกัน

"การที่นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นำหลักฐานของนายอภิสิทธิ์มาแสดง ไม่ใช่เอกสารที่เป็นข้อเท็จจริงแต่อย่างใด ซึ่งประเด็นนี้ก็รู้กันอยู่ว่านายอภิสิทธิ์ไม่มีใบ สด.43 ซึ่งหากนายอภิสิทธิ์มีจริงก็ขอให้เอามาแสดง เรื่องนี้ก็จะจบ เพราะการเข้ารับราชการจะต้องใช้หนังสือรับรองผ่านการเกณฑ์ทหาร (สด.43) ถึงจะเข้ารับราชการได้" นายกมล กล่าว

นายกมล กล่าวต่อไปว่า การที่ตนมายื่นเรื่องดังกล่าวในครั้งนี้ ไม่อยากให้เป็นประเด็นทางการเมือง แต่ต้องการชี้เห็นว่าประชาชนคนธรรมก็สามารถใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ยื่นตรวจสอบรัฐบาลและนักการเมือง โดยผ่านช่องทางผู้ตรวจการแผ่นดิน และสำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ได้ แต่ในประเด็นดังกล่าวนี้ กลับถูกโยงเข้าไปเป็นประเด็นทางการเมือง ด้านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ในฐานะโฆษกผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า สำหรับคำร้องดังกล่าว หลังจากที่นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ขอความเห็นและหารือจากผู้ตรวจการแผ่นดินที่เหลืออีก 2 คน คือ นางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และนายประวิช รัตนเพียร ผู้ตรวจการแผ่นดิน แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอนายศรีราชา ลงนามเซ็นรับรอง เนื่องจากต้องมีการแก้ไขเนื้อหาบางส่วนเพื่อความรอบคอบมากที่สุด อีกทั้ง รมว.กลาโหม ก็ได้มีการขอหารือกับทางคณะกรรมการกฤษฎีกาด้วย พร้อมยืนยันว่า ทางผู้ตรวจการแผ่นดินจะเร่งการพิจารณาโดยเร็วที่สุด และพยายามจะให้เกิดความรอบคอบและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.

กมล บันไดเพชร สมาชิกพรรคเพื่อไทย จี้ผู้ตรวจฯ เร่งสอบ รมว.กลาโหม เพิกเฉยตรวจสอบ “มาร์ค” ใช้เอกสารเท็จเข้ารับราชการทหาร ด้านโฆษกผู้ตรวจฯ ระบุขอให้ความรอบคอบก่อนลงนามยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย 23 ส.ค. 2555 16:22 23 ส.ค. 2555 23:55 ไทยรัฐ