วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลอดประสพ แจงไม่รื้อทะเลหมอกรีสอร์ท เหตุเจ้าของมอบให้ราชการ

"ปลอดประสพ สุรัสวดี" รมว.วิทยาศาสตร์ อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ อัด ผอ.สำนักจัดการที่ดินฯ กรมป่าไม้ คดีรุกอุทยานฯ ให้ข้อมูลเท็จ อ้าง หากต้องถูกดำเนินคดี ตาม ม.157 หัวหน้ากรมอุทยานกว่า 100 คน คงต้องโดนด้วยกันหมด

วันที่ 13 ส.ค. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ อดีตอธิบดีกรมป่าไม้  กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์   ยืนว่ากรณีที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในหน้าสื่อมวลชนในขณะนี้ มันไม่ควรที่จะเป็นข่าวเลย เพราะมันไม่มีอะไรทั้งนั้น โดยเฉพาะกรณี การรื้อบ้านทะเลหมอกรีสอร์ท อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี  ที่นายสมัคร ดอนนาปี ผอ. สำนักจัดการที่ดินและป่าไม้ กรมป่าไม้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีการกล่าวหาว่า ตนที่เป็นอดีตอธิบดีป่าไม้ในขณะนั้น ปี 2543 ไม่ได้ ดำเนินการอะไร ส่อผิดกฎหมายอาญา ม.157 ว่า มันเป็นข้อมูลเท็จ ก็อย่างที่บอกไปแล้ว ว่า ตนเป็นคนเข้าจับกุมเป็นคนแรกตาม พ.ร.บ.กรมป่าไม้ มาตรา 22 ซึ่งเจ้าของรีสอร์ทก็ยอมไม่ขอสู้คดีความ แล้วจึงยกอาคารทั้ง 20 หลังให้เป็นกรรมสิทธิ์ทางราชการ

ทั้งนี้ นายปลอดประสพ ตอกย้ำ ว่า นายสมัคร น่าจะปัญหาความขัดแย้งกับตนก็เป็นได้ เพราะตั้งแต่สมัยที่ตนดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้ นายสมัครเองก็มีเรื่องการกล่าวหาว่ามีการทุจริต ซึ่งตนก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพราะมีหน่วยงานเสนอเรื่องขึ้นมา ดังนั้น อาจทำให้นายสมัครไม่พอใจตนก็เป็นได้

"ผมทำถูกต้องทั้งหมด ทั้งเข้าจับกุม ดำเนินคดีลงโทษ ศาลก็ตัดสินไปแล้ว และเจ้าของเขาก็ไม่อุทธรณ์ด้วย ถามหน่อยเถอะถ้ามีคนยกให้อาคารให้ จะเอาหรือเปล่า แล้วเจ้าของรีสอร์ทก็ขอเช่าพื้นที่กับทางราชการต่อ แต่ก็ไม่ได้ให้เช่า เพราะทำไม่ได้กฎหมายห้ามเอาไว้ ทั้งนี้ อธิบดีกรมป่าไม้คนต่อๆ มาอีก หลายคนก็ไม่อนุญาตให้เช่นกัน ไม่ใช่คนเพียงคนเดียว  แล้วเมื่อเจ้าของรีสอร์ทยอมยกที่ให้กับทางราชการแล้ว หากอยู่ๆ ไปทุบทำลายตึกสิ เราก็มีสิทธิ์ติดคุกได้เพราะถือเป็นทรัพย์สินทางราชการแล้ว " นายปลอดประสพ กล่าว

ขณะที่กรณีพื้นที่อุทยาน เกาะเสม็ด-เขาแหลมหญ้า จ.ระยอง ที่นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ประกาศจะเข้าไปจัดการรื้อถอนปลายเดือนนี้นั้น นายปลอดประสพ กล่าวว่า เป็นพื้นที่ของกรมธนารักษ์​ เมื่อมีการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว  ทางกรมธนารักษ์เอาไปให้เอกชนเช่าต่อเอง โดยมีคู่สัญญาเป็นกรมธนารักษ์โดยตรง ซึ่งมีกรมอัยการในขณะนั้นเป็นผู้ร่างสัญญาเช่าให้ด้วย รายได้ทั้งหมดก็เข้ากรมธนารักษ์ไม่ใช่กรมป่าไม้

ทั้งนี้ นายปลอดประสพ กล่าวต่อว่า ขอยกข้อมูลนี้ไว้เป็นอุทาหรณ์ ว่าขณะนี้ประเทศไทยมีอุทยานแห่งชาติกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ ถามว่า ตอนนี้เองหากนั่งรถไปดูอุทยานแห่งชาติต่างๆ ไม่ต้องไปไกล เอาแค่ที่เขาใหญ่ นครราชสีมา ถามว่ามีร้านค้า ร้านอาหาร ที่ทางอุทยานให้เช่าหรือเปล่า ก็ต้องตอบว่ามีและเป็นการเก็บค่าเช่าทั้งหมด หากกล่าวอ้างว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ปล่อยปละละเลย ไม่มีการจัดการ รื้อถอนรีสอร์ทออกไป ต้องใช้กฎหมาย อาญา ม.157 ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ถ้าเป็นเช่นนั้น หัวหน้ากรมอุทยานแห่งชาติกว่า 100 คน ตอนนี้มีความผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด แล้วถ้าเป็นอย่างนี้มันถูกต้องหรือไม่.

"ปลอดประสพ สุรัสวดี" รมว.วิทยาศาสตร์ อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ อัด ผอ.สำนักจัดการที่ดินฯ กรมป่าไม้ คดีรุกอุทยานฯ ให้ข้อมูลเท็จ อ้าง หากต้องถูกดำเนินคดี ตาม ม.157 หัวหน้ากรมอุทยานกว่า 100 คน คงต้องโดนด้วยกันหมด 13 ส.ค. 2555 12:28 13 ส.ค. 2555 13:26 ไทยรัฐ