วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ตั้งคณะทำงานติดตามฆ่าตัดตอน 2,500 ศพ

ปชป.ตั้งคณะทำงานติดตามฆ่าตัดตอน 2,500 ศพ หลังกลุ่มเหยื่อที่ได้รับผลกระทบ จ.กาฬสินธุ์ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน รับประสานรัฐขอเงินเยียวยา 7.75 ล้าน ปัดโยงการเมือง...

วันที่ 7 ส.ค.  ที่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีญาติผู้รับผลกระทบจากกรณีการฆ่าตัดตอน จากนโยบายการปราบปรามยาเสพติด ยุครัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รวม 10 คน นำโดย นางพิกุล พรหมจันทร์ ญาติของผู้เสียชีวิตจากคดีฆ่าตัดตอน ที่ จ.กาฬสินธุ์ เป็นตัวเเทนเข้ายื่นหนังสือเรียกร้องขอความช่วยเหลือรื้อฟื้นคดีต่อพรรคประชาธิปัตย์ ผ่านนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่รับหนังสือร้องเรียนแทนนายอภิสิทธิ์

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า พรรคจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลในเรื่องนี้ ในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 46 ถึง 48 และจะประสานงานกับทางญาติและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยจะตรวจสอบว่ากรณีใดที่เข้าข่ายเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ ก็จะให้คณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคให้คำปรึกษา ทั้งนี้ พรรคยังมอบหมายให้ นายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ ดำเนินการเรื่องนี้แล้ว เพราะญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตยังหวังพึ่ง จึงเข้ายื่นร้องเรียนกับพรรค และขอย้ำว่า หากพบมีคดีที่เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐจริง เราก็จะช่วยพี่น้องในการเรียกร้องความเป็นธรรมต่อไป ทั้งในเรื่องของข้อกฎหมาย และในเรื่องของการเรียกร้องเงินชดเชย

นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่า การจะนำไปสู่การเยียวยา เราจะต้องทำให้เห็นชัดเจนว่าการเสียชีวิตในแต่ละคดี เกิดจากสาเหตุใดกันเเน่ ต่อจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการตรวจสอบ ซึ่งทางพรรคประชาธิปัตย์จะประสานงานกับรัฐบาลให้ หากพบว่าสาเหตุเกิดจากการกระทำจากเจ้าหน้าที่รัฐจริง รัฐบาลก็จะต้องเข้ามารับผิดชอบในเรื่องของการชดเชยให้กับผู้เสียหาย ส่วนคดีอาญาก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรม

“หากจะให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชน ก็ต้องให้เงินเยียวยาจำนวนเท่ากันที่ 7.75 ล้านบาท โดยหลังจากที่ทางพรรคตั้งคณะทำงาน ซึ่งคาดว่าจะไม่เกิน 7 วัน ก็จะมีการดำเนินการในเรื่องนี้ทันที และยืนยันว่าทางพรรคไม่คิดนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมืองเหมือนพรรคเพื่อไทย และตนอยากเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยมาดูแลประชาชนมากกว่าการโจมตีฝ่ายตรงข้าม” นายเฉลิมชัยกล่าว.

ปชป.ตั้งคณะทำงานติดตามฆ่าตัดตอน 2,500 ศพ หลังกลุ่มเหยื่อที่ได้รับผลกระทบ จ.กาฬสินธุ์ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน รับประสานรัฐขอเงินเยียวยา 7.75 ล้าน ปัดโยงการเมือง... 7 ส.ค. 2555 17:18 ไทยรัฐ