วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ว.เลือกตั้งไร้ข้อสรุป หวั่นเสียงแตกชิงเก้าอี้ประธาน

พิเชต สุนทรพิพิธ

ส.ว.เลือกตั้ง ไร้ข้อสรุป รอเคาะอีก 10 ส.ค.นี้ หวั่นเสียงแตก เหตุคนเสนอชื่อแข่งกันเยอะ ด้าน “พิเชต” ส.ว.สรรหา นั่งตีขิมรอ ส.ว. ประเคนเก้าอี้ให้ หาก ส.ว.เลือกตั้งส่งคนลงแข่งไม่ได้...

วันที่ 7 ส.ค. ที่อาคารรัฐสภา กลุ่ม ส.ว.สายเลือกตั้ง อาทิ นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา รักษาการประธานวุฒิสภา นายเกชาศักดิ์ สมบูรณ์ ส.ว.ราชบุรี ที่มีข่าวว่าทั้งคู่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา นายสมชาติ พรรณพัฒน์ ส.ว.นครปฐม นายสุรเดช จิรัฐิติเจริญ ส.ว.ปราจีนบุรี ได้ร่วมหารือเพื่อหาข้อสรุปว่าจะเสนอชื่อบุคคลใดเข้ารับการคัดเลือกใน ตำแหน่งประธานวุฒิสภา

ทั้งนี้ ภายหลังการหารือ นายสมชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีมติว่าจะส่งใครเข้ารับการคัดเลือก เพราะมีบุคคลเสนอตัวถึง 3 คน คือ นายนิคม นายเกชา และนายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร ส.ว.เชียงใหม่ ทำให้ต้องนัดประชุมเพื่อหารืออีกครั้ง ในวันที่ 10 ส.ค. เวลา 10.00 น. ส่วนสาเหตุที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เพราะนายชูชัยขอเวลาตัดสินใจอีก 1-2 วัน ว่าจะถอนตัวหรือไม่ ส่วนนายเกชานั้นยอมรับหากมีการส่งชื่อนายนิคมเพียงคนเดียวก็พร้อมถอนตัว แต่หากนายชูชัยจะลงชิงด้วย นายเกชาก็จะลงแข่งเช่นกัน ซึ่งหากส่งทั้ง 3 คนลงแข่งกันเอง จะเป็นปัญหาเรื่องคะแนน และคงต้องขอแสดงความยินดีกับ ส.ว.สรรหา ล่วงหน้าไว้ด้วย

ด้านนายพิเชต สุนทรพิพิธ ส.ว.สรรหา หนึ่งในแคนดิเดตลงชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ยินดีที่จะลงสมัครหลังมีคนมาทาบทาม ส่วนเรื่องคะแนนเสียงสนับสนุนนั้น ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้ขอคะแนนจากใคร และเป็นเรื่องของ ส.ว.สรรหา ที่สนับสนุนตนจะไประดมคะแนนเสียงให้.