วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์'ปัดเด้ง'ดำรงค์ พิเดช'พ้นกรมอุทยานฯ

"ยิ่งลักษณ์" ปัดเด้ง "ดำรงค์ พิเดช" พ้นกรมอุทยานฯ ด้านอธิบดีกรมอุทยานฯ โร่เข้าแจงวุฒิสภา ยันยึด กม.ไล่รื้อ รีสอร์ตรุกป่าหนุนยุบรวมกรมป่าไม้ ตัดพ้ออนาคตการเมืองไม่ตั้งคนแบบตนเข้ามาแน่...

วันที่ 7 ส.ค. 2555 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวโยกย้าย นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่า ไม่มี สำหรับอธิบดีกรมอุทยานฯ ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เพราะเราได้รับการร้องเรียนมา วันนี้เป็นเพียงการตรวจสอบข้อเท็จจริงเท่านั้น ยังไม่มีคำสั่งในการโยกย้าย

“ดำรงค์ พิเดช”แจงวุฒิยันยึดกม.ไล่รื้อรีสอร์ทรุกป่าพร้อมหนุนยุบรวมกรมป่าไม้เหตุ แยกกรมทำป่าไม้ป่นปี้ พ้ออนาคตการเมืองไม่ตั้งคนแบบตนเองเข้ามาอีกด้านกมธ.ชื่นนชมความกล้า พร้อมตั้งกก.ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา มีนางธันยรัศม์ อัจฉริยะฉาย ส.ว.ภูเก็ต เป็นประธาน โดยเชิญนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ เข้าชี้แจงถึงการบังคับใช้กฎหมาย และการปฏิบัติงานของพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 โดยกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่ได้กล่าวชื่นชมและให้กำลังใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของนายดำรงค์และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ในประเด็นการรื้อถอนรีสอร์ต ซึ่งปลูกสร้างบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ พร้อมระบุว่า กรรมาธิการฯ จะร่วมในการตรวจสอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง อาคารในพื้นที่อุทยาน

นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง ส.ว.อุทัยธานี กล่าวว่า ข้าราชการต้องมีความกล้า ซึ่งในสังคมไทยตนไม่เคยเห็นใครที่กล้า ปฏิบัติหน้าที่เหมือนนายดำรงค์ แต่ดูเหมือนว่าขณะนี้จะถูกการเมืองเล่นงาน และขอเตือนไปยังภาคการเมืองว่านักการเมืองมาแล้วก็ไป แต่ข้าราชการอยู่ถึง 60 ปี ในฐานะสถาปนิก เคยเดินทางไปที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พบรีสอร์ตปลูกสร้างอยู่บนภูเขาก็คาดไม่ถึงว่า อยู่กันได้อย่างไร เพราะผิดกฎหมายทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในการตรวจสอบรีสอร์ตที่ปลูกผิดกฎหมายนั้น จะตั้งกรรมการลงพื้นที่ไปร่วมตรวจสอบด้วย

ด้านนายวรวิทย์ วงษ์สุวรรณ ส.ว.ลพบุรี กล่าวว่า ตนยึดมั่นและยืนอยู่ข้างความถูกต้อง เพราะแม้ว่าผู้ประกอบธุรกิจจะเสียหายมูลค่าเท่าไหร่ อย่างไร แต่ก็ถือว่าได้ทำผิดกฎหมาย ซึ่งตนชื่นชมนายดำรงค์ที่ทำงานอย่างถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่ได้มีอคติ ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ ส.ว. จะต้องออกมาร่วมต่อต้านกับอำนาจเฮงซวย

อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการได้แสดงความเป็นห่วงต่อกรณีที่ผู้ประกอบการเข้าไปซื้อที่ดิน โดยคิดว่าซื้อมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนั้น ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะมีแนวทางช่วยเหลืออย่างไร หากจะไม่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างโดยให้อยู่ในพื้นที่ต่อในรูปแบบการเช่าพื้นที่ได้หรือไม่

ซึ่งนายดำรงค์ ชี้แจงว่า ก็เห็นใจผู้ประกอบการเหล่านี้ แต่ยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ เพราะกฤษฎีการะบุชัดเจนว่าต้องรื้อถอนให้อยู่ในสภาพเดิมอีก ทั้งจะเป็นตัวอย่างและลุกลามแบบนี้ไปทั่วประเทศ เพราะนายทุนชอบพลิกแพลง ทั้งนี้ ในประเด็นของการให้โฉนดชุมชนกับประชาชนที่ยากจน ขณะนี้มีหลายฝ่ายที่อยากให้กรมอุทยานฯ ผ่อนผัน ซึ่งตนไม่ขัดข้อง แต่ต้องนำพื้นที่ไปทำกินในสภาพเดิม นอกจากนั้น พบว่าขณะนี้ที่ดินที่ออกโฉนดให้ประชาชนนั้น ตกอยู่ในมือของนักธุรกิจ กว่า 30 ล้านไร่ และอยู่ในมือประชาชนจริงๆ เพียง 10 ล้านไร่เท่านั้น ดังนั้น หากจะให้มีการออกโฉนดชุมชน ควรนำที่ดินในมือของนักธุรกิจมาให้ประชาชนดีกว่า

นายดำรงค์ กล่าวยืนยันต่อที่ประชุมกรรมาธิการฯ ต่อกรณีการเอาผิด 10 รีสอร์ตในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ว่า ขณะนี้ได้ตั้งทีมเฉพาะกิจเพื่อตรวจสอบแล้ว และยืนยันว่า จะทำให้แล้วเสร็จก่อนที่ตนจะเกษียณ เบื้องต้นจะเป็นการยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาล ส่วนกรณีที่มีบุคคลเสนอให้ยุบรวมกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้นั้นตนเห็นด้วย เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันที่มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่การแบ่งแยกต่างคนต่างทำ อย่างในปัจจุบันนี้ ทำให้เกิดปัญหาการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ รวมไปถึงกฎหมายที่ผ่อนผันการเอาผิด ผู้บุกรุกพื้นที่ป่าด้วยที่ทำให้ทรัพยากรของเราป่นปี้

“สำหรับการต่ออายุราชการนั้น ผมมองว่าคนที่มีอำนาจแต่งตั้ง คงไม่อยากได้คนอย่างผมเข้าไปเป็นอธิบดีอีก ซึ่งการตั้งอธิบดีใหม่ หรือการต่ออายุราชการ ผมไม่มีอำนาจตัดสินใจ”

นอกจากนี้ นายดำรงค์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มเอ็นจีโอ ออกแถลงการณ์สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่และคัดค้านการตั้งกรรมการตรวจสอบ กรณีการสั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปรื้อรีสอร์ต สิ่งปลูกสร้างในพื้นที่อุทยานฯ ว่า ขอขอบคุณกลุ่มเอ็นจีโอดังกล่าว แต่ในประเด็นการตั้งกรรมการสอบตนนั้นมองว่าเป็นสิ่งที่ดี เพื่อสร้างความกระจ่างให้ประชาชนว่าประเด็นการรื้อรีสอร์ตนั้นทำได้ หรือไม่มีอำนาจหรือไม่ ถูกต้อง หรือไม่ถูกต้อง ซึ่งจะถือเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต

“สำหรับกระแสการย้ายออกจากตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ เท่าที่คุยกับ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ท่านบอกว่าจะไม่ย้ายผม เชื่อว่าจะไม่มี แต่หากมีจริงก็ไม่มีปัญหา ผมเป็นข้าราชการ พร้อมน้อมรับคำสั่ง เขาสั่งให้หยุดราชการก็หยุด” นายดำรงค์ กล่าว.

"ยิ่งลักษณ์" ปัดเด้ง "ดำรงค์ พิเดช" พ้นกรมอุทยานฯ ด้านอธิบดีกรมอุทยานฯ โร่เข้าแจงวุฒิสภา ยันยึด กม.ไล่รื้อ รีสอร์ตรุกป่าหนุนยุบรวมกรมป่าไม้ ตัดพ้ออนาคตการเมืองไม่ตั้งคนแบบตนเข้ามาแน่... 7 ส.ค. 2555 14:54 ไทยรัฐ