วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯพร้อมสู้ศึกซักฟอก ปรับครม.รอลุ้นหลังอภิปราย

"ปู" ลั่นพร้อมลุยศึกซักฟอกด้วยตัวเอง จะได้ถือโอกาสนี้ชี้แจงประชาชนด้วย เผยยังไม่ปรับ ครม.ให้รอลุ้นหลังอภิปราย...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจภายหลังการญัตติพิจารณางบประมาณปี 2556 แถลงผลงานรัฐบาล 1 ปีว่า ตนก็มีหน้าที่ในการชี้แจง จะได้ถือโอกาสนี้ชี้แจงประชาชนด้วย และพร้อมที่จะชี้แจงด้วยตัวเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรที่เกี่ยวข้องกับนโยบายยินดีให้ความร่วมมือในการชี้แจง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยชี้แจงอะไรหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ตอนนี้เรายังไม่ทราบหัวข้อชัดเจนว่าฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายในเรื่องอะไรบ้าง ส่วนปัญหาในเรื่องของการทุจริตเข้ามาเกี่ยวข้องนั้นต้องมีการตรวจสอบ เพราะรัฐบาลเองไม่ได้สนับสนุนให้มีเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นอยู่แล้ว และที่ผ่านมารัฐบาลได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานตรวจสอบการทุจริตคอรัปชันอยู่แล้ว ถือเป็นนโยบายรัฐบาลที่ไม่อยากเห็นเรื่องนี้อยู่แล้ว เมื่อถามว่า จะมีการตั้งทีมองครักษ์พิทักษ์นายกฯ หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ไม่หรอก ทุกอย่างก็ทำงานให้เป็นไปตามกลไกของระบอบรัฐสภา

ต่อข้อถามว่า ขณะนี้ได้มีการกำหนดวันแถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 1 ปีหรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ขอรวบรวมข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน แต่ยืนยันมีอยู่แล้ว แต่ยืนยันตั้งใจที่จะชี้แจงให้ทราบถึงผลงานรัฐบาลที่ได้ทำมา เมื่อถามว่า จะมีการทบทวนนโยบายรับจำนำข้าวที่มีปัญหาอยู่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ในส่วนของนโยบายใหญ่รัฐบาลยังเชื่อว่า นโยบายนี้เป็นนโยบายที่ดี สามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้ และเป็นการยกระดับชีวิตเกษตรกร แต่ยอมรับว่าอาจมีปัญหาในทางปฏิบัติ ซึ่งต้องลงไปตรวจสอบว่า เป็นปัญหาขั้นตอนการปฏิบัติอย่างไร

ทั้งนี้ ที่ทำมาพยายามรับข้อห่วงใยและข้อท้วงติงของทุกภาคส่วน รวมถึงกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงไปดูหลายๆ สิ่งที่ทุกคนเป็นห่วง เมื่อถามว่า ภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีการปรับ ครม.หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ยังไม่ทราบ ต้องรอดูในช่วงนั้นก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่มี.

"ปู" ลั่นพร้อมลุยศึกซักฟอกด้วยตัวเอง จะได้ถือโอกาสนี้ชี้แจงประชาชนด้วย เผยยังไม่ปรับ ครม.ให้รอลุ้นหลังอภิปราย... 7 ส.ค. 2555 14:39 ไทยรัฐ