วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ย้ำ จำนำข้าวรัฐ ทำไทยเจ๊งทั้งแผ่นดิน

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จวกรัฐบาล ย้ำ “จำนำข้าว” เจ๊งทั้งแผ่นดิน หลังผู้บริหารของ ธ.ก.ส.ยอมรับประเมินว่า อาจขาดทุนถึง 1 แสนล้านขณะที่ แนะบุญทรงดูหนี้สาธารณะที่ ก.คลังกู้ข้ามปีสะสมหนี้เพียบ...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.2555 นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายบุญทรง เตยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ออกมาระบุว่า โครงการรับจำนำข้าวขาดทุนไม่มาก และการระบายข้าวจะทำได้โดยไม่ขาดทุนว่า ตนไม่เชื่อข้อมูลของนายบุญทรง เพราะมีข้อมูลจากองค์กรระดับโลกหลายแห่ง อาทิ กระทรวงเกษตรฯของสหรัฐอเมริกา องค์กรข้าวสากล และสื่อต่างประเทศทั้งสิ่งพิมพ์และออนไลน์กว่า 10 สำนัก รวมถึงนักวิชาการในประเทศไทย ต่างเห็นพ้องว่า นโยบายจำนำข้าวของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะสร้างปัญหาให้กับกระบวนการค้าข้าวไทยทั้งระบบ และยังทำลายระบบพื้นฐานการเกษตรของประเทศไทยด้วย

"ที่ผ่านมาผู้บริหารของ ธ.ก.ส.ก็ยอมรับว่ามีการประเมินว่า อาจขาดทุนจากโครงการนี้ถึง 1 แสนล้านบาท เท่ากับว่า นายบุญทรงทำให้ประเทศไทยเจ๊งทั้งแผ่นดิน หลังจากทำให้คนไทยต้องประสบภาวะ แพงทั้งแผ่นดินมาแล้ว จึงอยากให้นายบุญทรงตั้งหลักใหม่ ด้วยการไปคุย กับธ.ก.ส.ซึ่งผู้บริหารบอกแล้วว่าฤดูกาลที่ผ่านมาขาดทุนไม่ต่ำกว่าแสนล้าน"  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ขอแนะนำให้นายบุญทรงไปข้อมูลจากนายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้สาธารณะ ในสังกัดกระทรวงการคลัง ที่ออกมายอมรับว่า เริ่มมีปัญหาในการกู้เงินเพื่อรองรับนโยบายจำนำข้าวทุกเมล็ดในฤดูกาลผลิต 2555/2556 เนื่องจากสำนักบริหารหนี้สาธารณะมีข้อจำกัดว่า สามารถค้ำประกันเงินกู้ไม่เกินเพดาน 20% ของวงเงินงบประมาณรายจ่าย จึงต้องใช้วิธีกู้ข้ามปี ซึ่งจะเป็นภาระงบประมาณในปีถัดไปสะสมไปเรื่อย ๆ

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้เห็นว่าหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปจะไม่เหลือวงเงินกู้ให้กับหน่วยงานอื่นเลย ต้องกู้แบบแบ่งเป็นรายปี เพื่อขยายวงเงินออกไป เป็นงบผูกพันเพื่อกู้มาเจ๊งกับโครงการจำนำข้าว ที่สำคัญคือผลวิจัยล่าสุดของทีดีอาร์ไอระบุว่า งบประมาณหลายแสนล้านที่่ทุ่มไปกับโครงการนี้นั้นชาวนาได้ประโยชน์เพียงแค่ 17 % จึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดรัฐบาลจึงไม่ทบทวนทั้งที่สร้างความเสียหายทั้งต่องบประมาณ มีการทุจริต และยังทำลายระบบค้าข้าวไทยด้วย

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จวกรัฐบาล ย้ำ “จำนำข้าว” เจ๊งทั้งแผ่นดิน หลังผู้บริหารของ ธ.ก.ส.ยอมรับประเมินว่า อาจขาดทุนถึง 1 แสนล้านขณะที่ แนะบุญทรงดูหนี้สาธารณะที่ ก.คลังกู้ข้ามปีสะสมหนี้เพียบ... 7 ส.ค. 2555 13:50 ไทยรัฐ