วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.สวน'เฉลิม' ประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย

"เทพไท" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สวน "เฉลิม" ประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย เตือนอย่าเพิ่งชะล่าใจ ฝ่ายค้านไม่มีหมัดเด็ด จี้ถอน “ปรองดอง” อย่าเล่นเกม...

วันที่ 7 ส.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้ ร.ต.อ.ลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ที่กล่าวสบประมาทพรรคประชาธิปัตย์ว่าไม่มีหลักฐานเด็ดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล สมาชิกพรรคเพื่อไทยไม่ต้องตื่นเต้นนั้นว่า ขอเตือน ร.ต.อ.เฉลิม ว่า ความประมาทเป็นบ่อเกิดแห่งความตาย และไม่ควรสบประมาทพรรคประชาธิปัตย์ ตราบใดที่พรรคยังไม่ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ฉะนั้น อย่าติเรือทั้งโกลน อย่าติเด็กในผ้าอ้อม เพราะพรรคพยายามทำหน้าที่ในการตรวจสอบตามฐานะพรรคฝ่าย ค้านให้ดีที่สุด และที่ผ่านมาก็ทราบกันดีว่า ในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรค มักทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเสมอ และรัฐบาลใดก็ตามที่มีพรรคประชาธิปัตย์ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ก็ไม่เคยเห็นรัฐบาลนั้นจะบริหารประเทศอย่างราบรื่น เพราะสามารถจับเท็จ จับทุจริต จับโกงได้ตลอดเวลา ฉะนั้น เราไม่ได้อวดตัวเองว่ามีหลักฐานเด็ดหรือไม่ อย่างไร แต่ยืนยันว่าเราทำหน้าที่ตรวจสอบเต็มที่ และไม่มีการล้มมวยเด็ดขาด ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ข้อเท็จจริงที่สามารถรวบรวมได้ ทั้งจากที่ข้าราชการ ประชาชน นักธุรกิจที่ไม่พอใจการทำงานบริหารงานของรัฐบาลส่งข้อมูล หลักฐานมาให้ ขอเพียงรัฐบาลอย่าปิดกั้น จัดการกับแหล่งข่าวแหล่งข้อมูลที่จะให้กับพรรคฝ่ายค้าน

นายเทพไท ยังกล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ว่า ดูจากท่าทีของที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่ยังยืนยันว่า จะไม่ถอน พ.ร.บ.ปรองดอง ออกจากวาระการประชุม มีการพูดถึงการเลื่อนวาระรับทราบ 10 วาระขึ้น และมีความพยายามยามอ้างว่า วาระที่ 11, 12, 13 และ 14 เป็นวาระเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ปรองดอง และหากพิจารณาครบ 10 วาระ แล้วก็จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะเลื่อนวาระประชุมอื่นๆ ขึ้นมาอีก 10 วาระหรือไม่ แสดงให้เห็นถึงเจตนาของวิปฝ่ายรัฐบาล ต้องการที่จะให้ พ.ร..บ.ปรองดอง คาอยู่ในสภาฯ ซึ่งสร้างความหวาดระแวงให้กับสังคมและกลุ่มการเมืองที่ไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.ปรองดอง

"ถ้ารัฐบาลบริสุทธิ์ใจ ก็อยากให้ถอนออกไปในทันที ดีกว่ามาเล่นเกมในสภาฯ โดยใช้วิธีการเลื่อนออกไปจนไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ก็จะเกิดความหวาดระแวง เพราะเมื่อ พ.ร.บ.ปรองดอง ยังอยู่ในวาระการประชุม ฝ่ายรัฐบาลสามารถที่จะหยิกยกโดยอาศัยเสียงข้างมาก เลื่อนวาระการประชุมขึ้นมาได้ในทันที เพราะสามารถทำได้ ฉวยโอกาสตอนที่สังคมเผลอ หรือประเมินว่าสถานการณ์ทางการเมืองสามารถเอาชนะได้ ฝ่ายรัฐบาลก็จะฉวยโอกาสในตอนนี้" นายเทพไท กล่าว.

"เทพไท" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สวน "เฉลิม" ประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย เตือนอย่าเพิ่งชะล่าใจ ฝ่ายค้านไม่มีหมัดเด็ด จี้ถอน “ปรองดอง” อย่าเล่นเกม... 7 ส.ค. 2555 12:58 7 ส.ค. 2555 14:08 ไทยรัฐ