วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิม'สอนมวย ปชป.อุบหมัดเด็ด!ซักฟอก รอยิงทีเดียว

"เฉลิม อยู่บำรุง" รองนายกรัฐมนตรี ขอสอนมวย ปชป. อุบหมัดเด็ด! อภิปรายไม่ไว้วางใจ ไว้รอยิงทีเดียว เย้ยเรื่องภาคใต้หากยื่นซักฟอก ยิ่งเข้าเนื้อฝ่ายค้านเอง...

วันที่ 7 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเข้าประชุม ครม. กรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยทั่วไปนั้น ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายฯ หลัง ถก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2556 และแถลงผลงานครบรอบหนึ่งปี ของรัฐบาลว่า ตนพูดแล้ว ก่อนที่นายอภิสิทธิ์จะกล่าวเรื่องนี้ว่า การยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ได้อยู่ที่ระยะเวลา แต่อยู่ที่หลักฐานการนำมาแสดงและอภิปราย หากยื่นอภิปรายในการบริหารราชการแผ่นดิน ก็คงทำอะไรรัฐบาลไม่ได้ ถามมาก็ตอบไป โดยเฉพาะปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์จะเข้าตัวและเข้าเนื้อ เพราะไปหาเสียงไว้ว่าจะแก้ไขปัญหานี้ภายใน 99 วัน ส.ส.เต็มไปหมดทุกจังหวัด แต่อยู่เป็นรัฐบาล 2 ปี 8 เดือน ทำอะไรไม่ได้แล้วจะเอาอะไรมาอภิปราย

รองนายกฯ กล่าวว่า ส่วนปัญหาการทุจริตการรับจำนำข้าวนั้น ตนเพิ่งเรียกประชุมคณะกรรมการอำนวยการตรวจสอบเพื่อป้องกันการทุจริตในการรับ จำนำข้าว การเยียวยาฟื้นฟูและป้องกันสาธารณภัย และการใช้จ่ายงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมกันตามบัญชา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  แสดงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เอาจริง ส่วนเรื่องทุจริตงบเยียวยาน้ำท่วมนั้นหากมีข้อมูลขอให้แจ้งมาจะดำเนินคดีให้ ตนจึงบอกว่าไม่มีอะไรเลย แต่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยบางคนไปเต้น เต้นทำไม อยู่เฉยๆ เห็นญัตติแล้วค่อยมาวิเคราะห์

รองนายกฯ กล่าวว่า ตนอยู่การเมืองมานาน หากมีทีเด็ดจะไม่บอกกันก่อนหรอก โดยเฉพาะชีวิตของตนนั้นเป็นรัฐบาลนิดเดียวแต่เป็นฝ่ายค้านยาวตลอด ตนอภิปรายเรื่อง สปก.4-01 จนรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ยุบสภา ตนก็ไม่ได้บอกก่อน ต่อมาอภิปรายเรื่องเงิน 258 ล้านบาท และ 29 ล้านบาท ก็วิ่งกันบ้านแตกสาแหรกขาด เพราะไม่รู้มาก่อนและตนก็ไม่ได้บอก รวมทั้งเรื่อง บ.ฟิลลิป มอร์ริส ด้วย มันต้องเก็บเอาไว้ ไม่บอกกันก่อน ถามว่าประเมินแล้ว ประเด็นใดที่ฝ่ายค้านจะนำมาใช้เพื่อนำไปสู่การยื่นถอดถอนนายกฯ เพราะมีการทุจริตบ้างหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่มี การรับจำนำข้าวนั้นต้นสังกัดก็รับไป หากว่าไม่ยื่นถอดถอนนายกฯ เรื่องทุจริต ก็อภิปรายนายกฯ ในเรื่องนี้ไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้

กรณีที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ร้องเรียนนายกฯ เรื่องการทุจริตการรับจำนำข้าวในพื้นที่มานั้น ได้ส่งเรื่องนี้ให้พนักงานสอบสวน จ.พิษณุโลก ดำเนินการทันที ไม่เงื้อง่าราคาแพง แต่การสอบสวนนั้นมันระบุไม่ได้ว่าจะเร็วหรือไม่ เพราะอยู่ที่พยานหลักฐาน หากมีก็ดำเนินการทันที หากไม่พอก็แสวงหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม มันจะเอาตามใจไม่ได้ แต่รัฐบาลเอาจริงเพราะเรื่องนี้มีหลายจังหวัด แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์ร้องเรียนมาก็บริการให้ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

เมื่อ ถามว่าการอภิปรายของฝ่ายค้านจะนำไปสู่การรวบรวมข้อมูลของนายกฯ ในการปรับ ครม.หรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ มันอยู่ที่นายกฯ ยังไม่ทันเห็นญัตติของฝ่ายค้านเลย การเมืองไม่มีอะไร สบายๆ ตนพูดมาตลอดตั้งแต่มี ครม.ชุดนี้ใหม่ๆ ว่าหากรัฐบาลไม่ทุจริตจะอยู่ยาว และเมื่อนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ออกมาบ่อยๆ แบบนี้ จะเป็นการเติมแต้มให้รัฐบาล.

"เฉลิม อยู่บำรุง" รองนายกรัฐมนตรี ขอสอนมวย ปชป. อุบหมัดเด็ด! อภิปรายไม่ไว้วางใจ ไว้รอยิงทีเดียว เย้ยเรื่องภาคใต้หากยื่นซักฟอก ยิ่งเข้าเนื้อฝ่ายค้านเอง 7 ส.ค. 2555 10:38 ไทยรัฐ