บริการข่าวไทยรัฐ

'เทพไท'ซัด'จตุพร' อย่าสร้างเงื่อนไขปลุกม็อบกดดันศาล

เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หนุนศาลอาญาสั่งห้ามคนเสื้อแดงชุมนุมให้กำลังใจ “ตู่”  ชี้ ศาลปรานีไม่เรียกไต่สวนช่วงปิดสมัย เหตุหากโดนถอนประตัวติดคุกแค่ ชม.เดียว ก็ขาดสมาชิกภาพแล้ว...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2555 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สวมเสื้อสีแดงแถลงถึงกรณีที่ศาลอาญาออกคำสั่งห้ามคนเสื้อแดงชุมนุมหน้าศาล ในวันที่ 9 ส.ค. 2555 นั้น ตนสนับสนุนคำสั่งของศาลอาญา ซึ่งความจริงควรมีคำสั่งเช่นนี้มาตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 2555 ซึ่งมีการไต่สวนการถอนประกันตัว นายจตุพร พรหมพันธุ์ เป็นครั้งแรก เพราะมีพฤติกรรมละเมิดศาลอย่างชัดแจ้ง ทั้งการปิดถนน ใช้เครื่องเสียง จำหน่ายสิ่งของ ซึ่งเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมายและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน

ดังนั้น แกนนำจะต้องแจ้งให้คนเสื้อแดงรับทราบเกี่ยวกับคำสั่งของศาล โดยไม่ควรปลุกระดมให้คนเหล่านี้มาชุมนุม อย่าสร้างเงื่อนไขเพื่อเรียกร้องความสนใจ เช่น นายจตุพร ประกาศจะอดข้าวประท้วงถ้าถูกถอนการประกันตัว เป็นการสร้างเงื่อนไขเพื่อให้คนเสื้อแดงมาชุมนุมหน้าศาลอาญา ทั้งที่ศาลก็มีความเมตตากับคนกลุ่มนี้มาโดยตลอด พิจารณาได้จากการนัดไต่สวนในวันที่ 8 ส.ค. ซึ่งตรงกับสมัยประชุมสภาฯ ทำให้ 4 คน คือ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท นพ.เหวง โตจิราการ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ใช้เอกสิทธิ์ความเป็น ส.ส. ไม่ไปศาลได้ ทั้งที่หากศาลนัดไต่สวนในช่วงปิดสมัยประชุมแล้วเกิดมีการถอนประกันตัวจนต้องติดคุก แม้จะเพียงชั่วโมงเดียว คนเหล่านี้จะขาดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ทันที.