วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้ขุนค้อนถอดสลักระเบิดเวลา พรบ.ปรองดอง

"เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ จี้ประธานสภาฯ ถอดสลักระเบิดเวลารัฐบาล ตะเพิด “ขุนค้อน” พ้นเก้าอี้ประธานสภาฯ เพื่อเป็นการแสดงสปิริต ความสง่างาม...

วันที่ 2 ส.ค. 2555 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมสภาฯ นัดพิเศษเมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) ถึงท่าทีต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ ของรัฐบาล ว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ พยายามใช้วิธีการขายผ้าเอาหน้ารอด ในการรวบรัดให้การประชุมเลื่อนวาระพิเศษขึ้นมาพิจารณา 10 ฉบับ เพื่อซื้อเวลาไม่ให้สภาฯ ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ซึ่งเป็นวาระการประชุมที่ค้างอยู่

จึงอยากถามนายสมศักดิ์ พรรคเพื่อไทย และรัฐบาลว่า วิธีการเช่นนี้ไม่สามารถที่จะปลดล็อกความขัดแย้งในสังคมได้ เพราะเป้าหมายของคนในสังคมคือ ให้ถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ออกในทันที และไม่ควรนำเข้ามาพิจารณาอีก แต่การซื้อเวลาโดยการเลื่อนร่าง พ.ร.บ.อื่นๆ ขึ้นมาพิจารณา 10 วาระ จึงอยากถามว่าเมื่อพิจารณาครบทั้ง 10 ฉบับแล้ว รัฐบาลจะต้องเลื่อนมาอีกกี่วาระถึงจะซื้อเวลาให้พ้นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ไปได้

“ร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง คือระเบิดเวลาของรัฐบาล แม้จะเลื่อนไปอย่างไรก็ตาม ประชาชนที่คัดค้านก็เฝ้าติดตามรอโอกาสว่ารัฐบาลจะหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเมื่อไหร่ จึงอยากเตือนว่า อย่าใช้พฤติกรรมในการลักไก่ตอนทีเผลอ เพราะประชาชนเฝ้าระวังอยู่ รัฐบาลชุดนี้ไว้ใจไม่ได้ ไม่ต่างกับรัฐบาลโจร ที่ไม่มีสัจจะในหมู่โจรเช่นใด ประชาชนก็ไม่สามารถไว้ใจพฤติกรรมของรัฐบาลได้เช่นนั้น” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า พฤติกรรมของนายสมศักดิ์ที่ผ่านมา ทำให้มีเพื่อนสมาชิก 2 คน ได้ยื่นให้คณะกรรมการจริยธรรมตรวจสอบ กรณีคลิปลับ ที่ส่อว่าปฏิบัติหน้าที่ไม่เป็นกลาง ขาดคุณสมบัติของการเป็นประธาน ที่ไม่เหมาะสมที่จะนั่งในตำแหน่งประธานสภาฯ ต่อไป

"ดังนั้น เมื่อมีการยื่นสอบต่อคณะกรรมการจริยธรรมแล้ว นายสมศักดิ์ควรแสดงสปิริตละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะพิจารณาเสร็จสิ้น เพื่อเป็นการสร้างความสง่างามให้ตำแหน่งของประมุขนิติบัญญัติ อย่างไรก็ตาม นายสมศักดิ์ไม่อยู่ทำหน้าที่ประธานในการควบคุมการประชุม ก็เชื่อว่ารองประธานอีก2 คน โดยเฉพาะ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 จะทำหน้าที่ควบคุมการประชุมได้ดีกว่านายสมศักดิ์ด้วยซ้ำ" นายเทพไท กล่าว.

"เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ จี้ประธานสภาฯ ถอดสลักระเบิดเวลารัฐบาล ตะเพิด “ขุนค้อน” พ้นเก้าอี้ประธานสภาฯ เพื่อเป็นการแสดงสปิริต ความสง่างาม... 2 ส.ค. 2555 14:25 ไทยรัฐ