บริการข่าวไทยรัฐ

รมว.ทส.ยัน ไม่มีแรงกดดันการเมือง โยกย้าย'ดำรง พิเดช'

"ปรีชา เร่งสมบรูณ์สุข"รมว.ทส.ปัด ไม่มีแรงกดดันการเมือง ย้าย"ดำรง พิเดช" ด้าน"ธงทอง"เผย แต่งตั้ง กก.สอบอธิบดีอุทยานแล้ว มีรองปลัดสำนักนายกฯ เป็น ปธ. คาดแล้วเสร็จใน 15 วัน

วันที่ 1 ส.ค. นาย นายปรีชา เร่งสมบรูณ์สุข รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทส. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีกระทรวงทส. สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ นายดำรง พิเดช อธิบดีกรมอุทยาน สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำกำลังเข้ารื้อถอนรีสอร์ทที่ลุกล้ำพื้นที่อุทยานแห่งชาติ โดยยืนยันว่า ทางกระทรวงจะขอให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่ หรือเอกชนที่ได้รับความเดือดร้อน ขณะที่คณะกรรมการชุดที่ตั้งขึ้นซึ่งมีปลัดกระทรวงทส. เป็นประธานจะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งหมดออกมาภายในเวลา 7 วัน โดยหลังจากข้อเท็จจริงปรากฎแล้ว ทางกระทรวงทส. ก็พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

นายปรีชายอมรับว่า สุดท้ายหากปรากฎว่า การเข้ารื้อถอนรีสอร์ทที่รุกล้ำพื้นที่อุทยานแห่งชาติิ ของ อธิบดีกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีการกระทำผิดขั้นตอนกฎหมายจริง ก็ต้องมีการดำเนินการชดใช้ค่าเสียหายให้แก่เอกชน

อย่างไรก็ตาม นายปรีชา ยืนยันว่า การดำเนินการสั่งตั้งกรรมการสอบสวนชุดดังกล่าว ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมือง หรือกรณีที่มีข่าวว่า การทำหน้าที่ของนายดำรง ส่งผลกระทบกับคะแนนเสียงของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ดังนั้นฝ่ายการเมืองจึงต้องออกมากดดัน และสั่งให้ตั้งคณะกรรมการฯพิจารณาความผิดอาจถึงขั้น โยกย้าย นายดำรง ออกจากตำแหน่งได้ ต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่ใช่ตั้งเป้าเอาผิดนายดำรง แต่เนื่องจากมีผู้ร้องเรียน ขอความเป็นธรรมกรณีดังกล่าวเข้ามา ดังนั้ันเจ้าหน้าที่ก็ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เนื่องจากหากไม่กระทำอาจมีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 157 ได้ ไม่ปฏิบัติหรือปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบได้

ด้าน นายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ ครม. มีมติมอบให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีราษฎรและผู้ประกอบกิจการที่พักแก่นักท่องเที่ยว ใน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ร้องเรียน เนื่องจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จะดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ว่า หลังจากที่ได้รับเรื่องจากเลขาธิการ ครม. ก็ได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และลงคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการในวันนี้ ประกอบด้วย นายพันธุ์ชัย วัฒนชัย รองปลัดสำนักนายกฯ เป็นประธาน นายกมล ธรรมเสรีกุล อธิบดีอัยการสำนักคดีอาญาธนบุรี นายสัจจา เขมะจารุ กรรมการ และนายมงคล แสงหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายและระเบียบกลาง สำนักปลัดสำนักนายกฯ เป็นกรรมการและเลขาฯ

โดยเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของสาธารณะ ครม.จึงได้มีมติกำกับมาด้วยว่า หากมีความชัดเจนให้นำเสนอ ครม. โดยด่วน ดังนั้น ตนจึงได้ขอให้คณะกรรมการชุดดังกล่าวดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 15 วันทำการ ซึ่งประธานคณะกรรมการได้รับปากว่าจะเร่งดำเนินการตามกรอบเวลาให้ได้ โดยในต้นสัปดาห์คงจะมีการเร่งประชุมกัน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวจะโยกย้าย นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับการทำหน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้ เพราะเรามีหน้าที่รวบรวมข้อเท็จจริงเท่านั้น

สำหรับคำสั่งดังกล่าว ได้ระบุว่า ด้วย ครม.ในคราวประชุมเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 55 ได้มีมติมอบหมายให้ปลัดสำนักนายกฯ รับไปจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจน เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปด้วยความถูกต้องและเป็นธรรมแก่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยให้นำผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสนอ ครม.โดยด่วนต่อไป.