บริการข่าวไทยรัฐ

ลุ้นถอนประกัน24นปช. ศาลห้ามใช้เครื่องขยายเสียง-วางของขาย

ศาลอาญา วางมาตรการเข้มรับมือม็อบแดง 9 ส.ค.นี้ เพื่อนัดฟังคำสั่งคำร้องขอเพิกถอนประกันตัว "จตุพร" และไต่สวน "ก่อแก้ว" กับพวกรวม 24 คน ห้ามใช้เครื่องขยายเสียง กีดขวางทางเข้า-ออกศาล ขู่ละเมิดจำคุก 6 เดือน...

วันที่ 1 ส.ค. 2555 ที่ศาลอาญา นายจุมพล ชูวงศ์ รองอธิบดีศาลอาญา นางอรอุษา กฤษณะโลม จรัญรัตนศรี เลขานุการศาลอาญา ได้เชิญสื่อมวลชนมาซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 9ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่ศาลนัดฟังคำสั่งคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว นายจตุพร พรหมพันธ์ุ และไต่สวน นายก่อแก้ว พิกุลทอง กับพวกรวม 24 คน

รองอธิบดีศาลอาญา กล่าวว่า เนื่องจากการไต่สวน วันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดสภาพความไม่สงบเรียบร้อยในบริเวณศาล เช่นการใช้รถติดตั้งเครื่องขยาย เสียงพูดปลุกเร้าอภิปราย ก่อให้เกิดเสียงกึกก้อง ทำให้ขัดขวางการพิจารณาคดีนี้เองและคดีอื่นๆ ของศาลอาญา ศาลแพ่ง ศาลอุทธรณ์ ศาลแขวงพระนครเหนือ มีผู้สนับสนุนแกนนำมาให้กำลังใจ มีลักษณะก่อความวุ่นวาย ไม่เหมาะสม มีการเร่ขายสินค้าขัดขวางการจราจรบนถนนรัดาภิเษก ทั้งที่เป็นการไต่สวนกรณีนายจตุพรเพียงคนเดียว

ดังนั้น การไต่สวนในวันที่ 9 ส.ค. คาดว่าจะมีประชาชน ผู้สนใจ ผู้สนับสนุน และสื่อมวลชน เดินทางมาศาลเป็นจำนวนมาก ซึ่งยังคาดไม่ถึง ศาลอาญาจึงอาศัยกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 30 ประกอบวิอาญามาตรา 158 ออกข้อกำหนดดังนี้ คือห้ามมิให้ผู้ใดประพฤติตนในทางที่ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ก่อความรำคาญในบริเวณศาล หรือกระทำการในลักษณะที่เป็นการยั่วยุ สนับสนุนในบริเวณศาล ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงส่งเสียงดัง อันเป็นการรบกวนการพิจารณาของศาล ห้ามวางสินค้ากีดขวางทางเข้าออกศาลอาญา ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ระวางโทษจำคุก 6 เดือน

นายประยุทธ ศิริล้น ผ.อ.สำนักอำนวยการศาลอาญา กล่าวว่า ตนได้ประสานกำลังตำรวจจากเดิมใช้ตำรวจนครบาล มาเป็นคอมมานโดกองปราบปราม จำนวนนับร้อยนาย ตรึงหน้าศาล ขณะที่ได้จัดสถานที่รองรับผู้สนับสนุนในบริเวณลานจอดรถไว้แล้ว ส่วนสื่อมวลชนขอให้มาลงทะเบียน ในวันที่ 8 ส.ค. ก่อนเวลา 12.00 น. หากไม่มาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในอาคารศาล.