วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.แนะรัฐเปิดใจแก้ไฟใต้ เหน็บ 'เหลิม' ไม่กล้าลงพื้นที่

"โฆษก ปชป." แนะรัฐเปิดใจกว้างฟังแก้ไฟใต้ เหน็บ "เหลิม" ยังไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้  จี้ "เด็จพี่" เปิดเผยผลหารือ พท.แก้ไฟใต้...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 31 ก.ค. 2555 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุการณ์ความรุนแรงทางภาคใต้ช่วงหลายวันที่ผ่านมา ว่า เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ เพราะเป็นการพยายามแสดงสัญลักษณ์ให้เจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ก่อการร้ายยังมีความพยายามและแข็งแกร่งในการสร้างสถานการณ์ โดยเฉพาะในเดือนถือศีลอด จึงขอให้รัฐบาลเปิดใจกว้างรับแนวทางการแก้ปัญหาจากพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อมาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหา

ทั้งนี้ การแต่งตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นผู้เข้าไปประสานงานกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้นั้น พรรคสนับสนุนแต่ไม่อยากเห็นการแก้ไขแบบสักแต่ว่าตั้งคณะทำงาน แต่ไม่กล้าลงพื้นที่ แม้แต่ ร.ต.อ.เฉลิม เองก็ไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพราะเห็นว่าการจะแต่งตั้งคนเพิ่มลงไปในพื้นที่มากแค่ไหน ก็ไม่สำคัญเท่ากับให้โอกาสคนที่มีความรู้ความเข้าใจได้มีโอกาสทำงาน

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า ปัญหาชายแดนใต้ที่เกิดขึ้นเริ่มต้นจากการที่รัฐบาลแทรกแซงการทำงานของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ตั้งแต่โยกย้ายเลขาธิการ สมช. เพียงเพื่อต้องการให้ พ.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ มาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. จนทำให้การทำงานของสภาความมั่นคงแห่งชาติได้รับผลกระทบตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ และขอยืนยันว่า พรรคไม่เอาเรื่องความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มาเป็นเกมการเมืองตามที่โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวหา เราไม่เคยเห็นชีวิตของคนเป็นผักปลา ที่สามารถจับมาตายกลางสี่แยกราชประสงค์ เหมือนพรรคการเมืองบางพรรค เพียงเพื่อต้องการกลับเข้ามาสู่อำนาจ

ส่วนที่ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ระบุว่า การประชุม ส.ส.กลุ่มเล็กของพรรคเพื่อไทย ที่ จ.ชลบุรี 2 วัน มีการหารือถึงเรื่องปัญหาชายแดนใต้นั้น ตนก็ขอให้เปิดเผยว่า นอกจากเรื่องการสุมหัวรับฟังสไกด์จากนายใหญ่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ และเรื่องการดัน พ.ร.บ.ปรองดองแล้ว เรื่องปัญหาภาคใต้ที่อ้างว่าพูดคุยแก้ปัญหากันอยู่นั้น ผลการหารือเป็นอย่างไรบ้าง และที่ขอให้เปิดเผยว่าส่งใครลงไปดูแลแก้ไขปัญหาภาคใต้เมื่อไหร่ ได้ผลลัพธ์มาอย่างไร หรือเป็นแค่การทำงานแบบหลอกลวงประชาชน และขอบคุณโฆษกพรรคเพื่อไทยในการเตือนตนว่า พูดจาแบบไหนปากจะพาจน ก็ได้เรียนรู้จากตัวอย่างการแถลงข่าวของท่านแล้วว่า ปากพาจนเป็นอย่างไร.

"โฆษก ปชป." แนะรัฐเปิดใจกว้างฟังแก้ไฟใต้ เหน็บ "เหลิม" ยังไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จี้ "เด็จพี่" เปิดเผยผลหารือ พท.แก้ไฟใต้... 31 ก.ค. 2555 15:11 ไทยรัฐ