วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.วิปรัฐฯเชื่อ หารือแกนนำพรรคร่วมได้ข้อสรุปแก้รธน.

"อุดมเดช" ประธานประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อ หารือแกนนำพรรคร่วมฯ วันนี้ สรุปแนวทางแก้รธน.ได้แน่  ขณะพ.ร.บ.ปรองดอง เห็นควรชะลอไม่นำเข้าสภาฯ เพราะเกรงเหตุวุ่นวาย...

วันที่ 31 ก.ค. นายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล ) กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีการประชุมหารือ การแก้รัฐธรรมนูญและ ร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ร่วมกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ เวลาประมาณ 16.30 น. ในวันนี้ ว่า วันนี้คงจะสามารถทราบความคิดเห็นของพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรคได้ว่ามีแนวทางอย่างไร และคงสามารถสรุปแนวทางการหารือ การแก้ไข รธน.กับพรรคร่วมรัฐบาลได้ระดับหนึ่ง  ทั้งข้อดีข้อเสีย ของแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญในแต่ละวิธี ทั้งประชามติ แก้ไขเป็นรายมาตรา หรือควรมีการตั้งส.ส.ร. ขึ้นมายกร่างรธน. หรือไม่?  ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทย ก็จะมีการสรุปแนวทางแก้รธน.ถึงข้อดี-ข้อเสีย ในแต่ละวิธี และรับฟังความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อนำมาสรุปเป็นแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป 

นายอุดมเดช กล่าวยอมรับว่า ส.ส.ในพรรคบางคนมีความไม่สบายใจหากจะให้มีการลงมติในวาระ 3 เนื่องจากเกิดความไม่แน่ใจ ยิ่งเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างนี้ ทั้งนี้ยอมรับว่าเป็นไปได้ที่แนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญจะออกมาในแนวทางผสมผสานกันในรูปแบบต่างๆ คือทั้งแก้เป็นรายมาตรา หรือลงประชามติ

อย่างไรก็ตาม สำหรับประเด็น พ.ร.บ.ปรองดอง ยอมรับว่าพรรคร่วมรัฐบาลอาจไม่เห็นด้วย ที่จะให้เรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร คงยังไม่เหมาะสม ควรที่จะชะลอไว้ก่อนแล้วอาจไปทำเป็นประชาเสวนาเสียก่อน

"อุดมเดช" ประธานประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เชื่อ หารือแกนนำพรรคร่วมฯ วันนี้ สรุปแนวทางแก้รธน.ได้แน่ ขณะพ.ร.บ.ปรองดอง เห็นควรชะลอไม่นำเข้าสภาฯ เพราะเกรงเหตุวุ่นวาย 31 ก.ค. 2555 11:14 ไทยรัฐ