วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ประกาศรับสมัคร ส.ว.สรรหาแทน 'ศรีสุข'

กกต.ออกประกาศรับสมัคร ส.ว.สรรหา แทน “ศรีสุข” หลังศาลฎีกาฟันพ้นตำแหน่ง “สดศรี” เผย “ศรีสุข” มีสิทธิ์ถูกเสนอชื่อ การสรรหาใหม่ได้...

วันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงาน กกต. ว่า นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. ได้ลงนามประกาศ กกต. เรื่องการกำหนดวันให้องค์กรภาคอื่นมาลงทะเบียน พร้อมทั้งเสนอชื่อผู้ที่สมควรได้รับการสรรหาเป็นสมาชิกวุฒิสภาแทนตำแหน่งที่ว่าง องค์กรภาคอื่น โดยให้มาลงทะเบียนพร้อมทั้งเสนอชื่อในวันที่ 1-15 ส.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30น. ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง เปิดเผยถึงการสรรหา ส.ว.ว่า เป็นการสรรหา ส.ว. แทนตำแหน่งของนายศรีสุข รุ่งวิสัย หลังศาลฎีกาพิจารณา และมีคำสั่งว่านายศรีสุขไม่ได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.นนทบุรี และไม่ได้แจ้งเหตุแห่งการไม่ไปใช้สิทธิ์ จึงเป็นผู้เสียสิทธิ์เลือกตั้ง ตามมาตรา 26 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. ทำให้ขาดคุณสมบัติที่จะได้รับการเสนอชื่อเข้ารับการสรรหาเป็นสมาชิกวุฒิสภา ทำให้การสรรหาสมาชิกวุฒิสภาในส่วนขององค์กรภาคอื่นไม่ได้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม จึงต้องมีการสรรหา ส.ว. ในส่วนดังกล่าวใหม่ ทั้งนี้การที่ศาลไม่ได้สั่งเพิกถอนสิทธิ์การเลือกตั้งของนายศรีสุข เป็นโอกาสที่นายศรีสุขสามารถให้องค์กรเสนอชื่อเข้ารับการสรรหาในครั้งใหม่นี้ได้.

กกต.ออกประกาศรับสมัคร ส.ว.สรรหา แทน “ศรีสุข” หลังศาลฎีกาฟันพ้นตำแหน่ง “สดศรี” เผย “ศรีสุข” มีสิทธิ์ถูกเสนอชื่อ การสรรหาใหม่ได้... 27 ก.ค. 2555 16:40 27 ก.ค. 2555 19:35 ไทยรัฐ