วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มกรีน-ปชป. พร้อมใจยื่นสอบจริยธรรม'เพรียวพันธ์'

กลุ่มกรีนและทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมใจกันยื่นผู้ตรวจฯ สอบจริยธรรม “เพรียวพันธ์” หลังบินพบทักษิณ ที่ฮ่องกง

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ ผู้ช่วยผู้ประสานงานกลุ่มกรีน พร้อมคณะ เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายเฉลิมศักดิ์ จันทรทิม เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. และพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รอง ผบ.ตร. โดยนายจาตุรันต์ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ได้เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งเป็นผู้ต้องโทษคดีอาญาแผ่นดิน ที่ประเทศฮ่องกง พร้อมทั้งยังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนระบุว่า ได้ขอลาหยุดราชการ 1 วัน เพื่อเดินทางไปอวยพรวันคล้ายวันเกิดล่วงหน้าให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ประเทศฮ่องกง ตามคำเชิญของ พ.ต.ท.ทักษิณ เท่านั้น ไม่มีเรื่องอะไรเป็นพิเศษ

นายจาตุรันต์กล่าวต่อไปว่า ทางกลุ่มกรีนจึงเห็นว่าเรื่องดังกล่าวได้สะท้อนถึงปัญหาทางจริยธรรมของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ของข้าราชการตำรวจอย่างร้ายแรงที่สุด ส่งผลให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น และอาจจะนำไปสู่ความไม่ไว้วางใจองค์กรตำรวจไทย เป็นหน้าด่านของระบบยุติธรรมและผู้รักษากฎหมาย ในฐานะ ผบ.ตร. เป็นผู้นำองค์กรข้าราชการตำรวจ อีกทั้งยังเป็นพี่ชายของคุณหญิงพจมาน อดีตภรรยาของ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงมองว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะอย่างยิ่ง ไม่สามารถจำแนกแยกแยะความเป็นส่วนตัวและความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของข้าราชการระดับสูงขององค์กรข้าราชการตำรวจแห่งราชอาณาจักรไทย นอกจากนี้ยังปรากฏเป็นข่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ก่อนหน้านี้เช่นกัน ดังนั้นขอให้ผู้ตรวจฯ ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 279 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและการกระทำที่ไม่เป็นไปตามประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง พ.ศ.2551 ของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์และพล.ต.อ.อดุลย์ เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อประชาชนและสังคม

ต่อมา นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ในกรณีที่เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าเป็นการผิดต่อประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจ พ.ศ.2553 หรือไม่ เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนักโทษที่หลบหนีคดีอาญา การที่ไปพบผู้ต้องหา ควรที่จะดำเนินการจับกุม แต่กลับไม่ดำเนินการตามกฎหมาย กรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ วางตัวไม่เป็นกลาง ดังนั้นขอให้ผู้ตรวจฯ ดำเนินการตรวจสอบในเรื่องนี้

ด้านนายเฉลิมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะรับไว้พิจารณา โดยเบื้องต้นหลักการพิจารณาของเจ้าหน้าที่ของรัฐ กับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีวิธีการพิจารณาดำเนินการที่แตกต่างกัน โดยหลักเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ผู้ตรวจฯ สามารถใช้มาตรา 37 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ผู้ตรวจฯ สามารถดำเนินการพิจารณาได้ทันที แต่หากเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้ตรวจฯ ต้องตรวจสอบเบื้องต้นว่ามีข้อเท็จจริงหรือมีมูลเหตุที่จะต้องนำไปพิจารณาหรือไม่ แต่ปรากฏข้อเท็จจริง จะส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่คนนั้นๆ ตรวจสอบว่ามีการกระทำผิดตามที่มีผู้ร้องเรียนหรือไม่ แต่ถ้าผู้บังคับบัญชาไม่ดำเนินการหรือดำเนินการล่าช้า ที่จะดำเนินการไม่เกิน 30 วัน ทางผู้ตรวจฯ ก็สามารถหยิบยกเรื่องนี้มาตรวจสอบเองได้ โดยใช้วิธีการไต่สวนสาธารณะ ทั้งนี้กรณีนี้ถ้าดูตามกฎหมายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าใครเป็นผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็น่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ

กลุ่มกรีนและทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมใจกันยื่นผู้ตรวจฯ สอบจริยธรรม “เพรียวพันธ์” หลังบินพบทักษิณ ที่ฮ่องกง 27 ก.ค. 2555 15:59 27 ก.ค. 2555 23:27 ไทยรัฐ