วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ยันไม่ปิดข้อมูล 'มือเท้าปาก' สั่งคุมเข้มเต็มที่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยันสั่งมาตรการกำชับป้องกันโรคมือเท้าปากแล้ว ระบุไม่มีการปกปิดความจริงแพร่ระบาด อ้างที่ได้ข้อมูลช้าเพราะต้องรอความชัดเจน

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่าพบโรคมือเท้าปาก เชื้อเอ็นเทอโรไวรัส 71 กระจายทุกภาคของประเทศไทยแล้วว่า จริงๆ แล้วได้สั่งการมาตรการป้องกันไปแล้ว แต่ได้ย้ำไปในทางปฏิบัติมากกว่าว่า ทางจังหวัดไหนที่พบเชื้อคงต้องเข้าไปดูในพื้นที่ เพื่อไม่ให้ลุกลาม หรือว่าแพร่ระบาด ส่วนผู้ป่วยที่ป่วยหนักนั้นอย่างที่เรียนว่า เราคงต้องดูและผู้ป่วยที่ป่วยหนักทันที แพทย์ต้องเร่งในการรักษา แต่คงต้องดูในส่วนของพื้นที่บ้านด้วย เพื่อให้ให้มีการแพร่ระบาดในครอบครัว และในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งอันนี้ได้ย้ำลงไปแล้ว ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งวอร์รูมติดตามข้อมูลนี้อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้มีความเป็นห่วงว่ารัฐบาลจะปกปิดข้อมูลความจริงเกี่ยวกับการแพร่ระบาด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ไม่ปกปิดหรอก แต่บางครั้งต้องขอความเห็นใจเพราะว่า ถ้าบอกเร็วไปเกิดความตระหนกตกใจ ซึ่งเจ้าหน้าที่คงต้องการการวินิจฉัยทางการแพทย์ให้ชัดเจนก่อน การปกปิดคงไม่มีเจตนาไม่ดี แต่เพื่อความถูกต้อง สิ่งที่ต้องเร่งทำก็คือเมื่อรู้ว่าใครมีอาการป่วย ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็คงต้องดูแล และการประชาสัมพันธ์ประชาชน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องรักษาความสะอาด ทั้งผู้ที่ดูแลเด็ก และตัวเด็กที่ป่วย อันนี้จะเป็นสิ่งที่ป้องกันตั้งแต่ต้นทาง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยันสั่งมาตรการกำชับป้องกันโรคมือเท้าปากแล้ว ระบุไม่มีการปกปิดความจริงแพร่ระบาด อ้างที่ได้ข้อมูลช้าเพราะต้องรอความชัดเจน 27 ก.ค. 2555 15:30 ไทยรัฐ