วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศิริโชค' ป้องมาร์คมีเอกสารเกณฑ์จริง จวกสุกำพลอย่าเชื่อจตุพร

นายศิริโชค โสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ลั่นผิดหวัง “สุกำพล” ท่องตาม“ตู่”กำกับบท งัด สด.9 ถาม ถ้าปลอมจะระบุทำไม “แทนใบชำรุดฯ” ชี้สิทธิ์ผ่อนผันเริ่ม 4 ก.ค. 29 ตาม “พ.อ.สมโชค” ยันในศาล เผย “มาร์ค” สั่งทนายฯ ฟ้อง “บิ๊กโอ๋” หมิ่นฯ แล้ว

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังจากที่ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม แถลงข่าวกล่าวหาว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ใช้เอกสารเท็จในการสมัครเข้ารบราชการเป็นอาจารย์โรงเรียนนายร้อย จปร.ว่า ตนค่อนข้างผิดหวังเพราะไม่พบว่ามีข้อมูลใหม่ แต่กลับมีการนำเอกสารมากมายมากองประกอบ อีกทั้งน่าเสียใจ เพราะถ้า พล.อ.อ.สุกำพล แถลงเช่นนี้ ตนว่าอย่าเป็น รมว.กลาโหมเลย ให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.มาเป็น รมว.กลาโหมก็ได้ เพราะแถลงตามที่นายจตุพร เคยพูดก่อนหน้านี้ทุกประการ อีกทั้ง พล.อ.อ.สุกำพล ยังไม่กล้าที่จะพูดถึงเอกสาร สด.43 แต่ไปเน้นในเรื่อง สด 9 ว่าเป็นเอกสารเท็จ ตนคิดว่า พล.อ.อ.สุกำพลน่าจะมีปัญหาในการฟังและใช้ภาษาไทย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิริโชค ได้นำสำเนา สด 9 ของนายอภิสิทธิ์ มาแสดงต่อสื่อมวลชนเพื่อยืนยันว่าเป็นเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมกับระบุว่า นี่คือใบสด 9 ที่อ้างว่ามีปัญหา เพราะฉบับนี้มีการเขียนข้อความระบุว่าออกแทนใบฉบับที่ชำรุดหรือสูญหาย ถ้าเป็นเอกสารปลอมจะเขียนข้อความดังกล่าวทำไม ตนย้ำว่ามีการเขียนชัดว่าเป็นการออกแทนฉบับที่ชำรุดหรือสูญหาย เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ สมัครลงทะเบียนเป็นทหารกองเกินวันที่ 4 ก.ค.29 และได้ใบ สด.9 มา 1 ฉบับ และได้รับการบรรจุเป็นอาจารย์ในวันที่ 7 สิงหาคม 30 แต่ต่อมาเมื่อจะมีการติดยศทางโรงเรียนนายร้อย จปร.ได้แจ้งกลับมายังนายอภิสิทธิ์ว่าทำเอกสารหาย ขอให้นายอภิสิทธิ์ ขอเอกสาร สด.9 ฉบับแทนมาอีกฉบับหนึ่ง ดังนั้น การรับสมัครเสร็จสิ่้นตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม 30 แล้ว จะมีเหตุผลอะไรที่ต้องไปเอาใบแทนฉบับชำรุดลงวันที่ 8 เมษายน 30 ไม่มีเหตุผลอะไรเลย และไม่มีนัยสำคัญหรือสาระอะไรเลย เพียงแค่เขียนวันที่ผิดเท่านั้น

 

 

“พล.อ.อ .สุกำพล มีปัญหาในการอ่านภาษาไทยจริงๆ เพราะถ้าใบนี้ไม่ได้เขียนบอกว่า “ไม่ใช่ใบแทนฉบับที่ชำรุด” สิ่งที่ พล.อ.อ.สุกำพล อาจจะเป็นความจริงได้ แต่ในข้อเท็จจริงมีการเขียนว่า “แทนฉบับที่ชำรุดหรือสูญหาย” ดังนั้น การมุ่งเน้นในเรื่อง สด.9 เพราะ พล.อ.อ.สุกำพล ไม่มีหลักฐานอื่น นอกจากฉบับนี้ที่เขียนวันที่ผิดเท่านั้น ขณะที่ สด.20 ที่ผมนำมาแสดงให้เห็นว่ามีการผ่อนผันให้นายอภิสิทธิ์ไปศึกษาต่อที่อังกฤษ ปรากฏว่า พล.อ.อ.สุกำพล และทีมงานหักล้างเอกสารนี้ไม่ได้ จึงพูดอย่างเดียวว่า เป็นเอกสารโดดๆ ไม่มีความเชื่อมโยง ทั้งที่ความจริงมีความเชื่อมโยงเพราะเอกสาร สด.20 เกิดขึ้นเนื่องจาก นายอภิสิทธิ์ไปขอผ่อนผันไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ทำการผ่อนผันวันที่ 4 พ.ย.29 อนุมัติให้มีการผ่อนผันปี 30-32 ตามหลักฐานใบ สด.41 ที่นำมาแสดง ผมเข้าใจว่า พล.อ.อ.สุกำพล ฟังนายจตุพรมากไปจนเกิดจินตนาการต่างๆ นานา และยังไม่ทราบข้อที่ชัดเจน ผมย้ำว่าสิทธิ์ในการผ่อนผันของนายอภิสิทธิ์เกิดขึ้น เมื่อมีการลงทะเบียนเป็นทหารกองเกิน ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. 29 และสิทธิ์ในการผ่อนผันไม่ได้สิ้นสุดในวันที่ 4 ก.ค. 29 ตามที่ พล.อ.อ.สุกำพล เข้าใจ เพียงแต่เป็นการเริ่มต้นสิทธิ์ในการผ่อนผันวันที่ 4 ก.ค.29 ผมมีหลักฐานคำให้การ พ.อ.สมโชค ไกรศิริ พยานของนายจตุพร ในฐานะเป็นกรรมการตรวจสอบฯ ปี 42 ยืนยันในศาลอาญาว่า สิทธิ์ในการผ่อนผันของนายอภิสิทธิ์ เริ่มต้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค. 29 เพราะฉะนั่้นสิ่งที่ พล.อ.อ.สุกำพล แถลงเป็นการแถลงตามนายจตุพร ปราศจากข้อเท็จจริง ผมละอายแทนทหารทั้งประเทศ ควรเชิญนายจตุพรมาเป็น รมว.กลาโหม ดีกว่า” นายศิริโชค กล่าว

 

 

นายศิริโชค ยังได้นำเอกสาร ป.ป.ช.ที่แจ้งไปยังนายกมล บันไดเพชร ว่า การเข้ารับราชการทหารของนายอภิสิทธิ์ ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งเป็นการยืนยันว่านายอภิสิทธิ์ทำทุกอย่างถูกต้อง โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ในขณะนั้น ก็ยืนยันว่ากระทรวงกลาโหมตรวจสอบแล้วพบว่านายอภิสิทธิ์รับราชการถูกต้องตามหลักเกณฑ์ทหารทุกประการ สิ่งที่ พล.อ.อ.สุกำพล แถลงจึงเป็นการแถลงทางการเมืองเท่านั้นไม่มีหลักฐานใหม่ แต่การแถลงครั้งนี้ยังเป็นการยอมจำนนเบี่ยงเบนไปที่สด 9 ปลอม และเรื่องวันลาของนายอภิสิทธิ์ แต่ไม่กล้าตอบคำถามเรื่องสด 20 ตนท้า พล.อ.อ.สุกำพล ให้บอกว่าเอกสาร สด.20 กล้าบอกไหมว่าเอกสารนี้เท็จอย่างไร ตนรู้สึกผิดหวังกับการแถลงข่าวนี้ เพราะคิดว่าจะมีหลักฐานใหม่แต่ใช้วิธีการแบบจตุพรเอาเอกสารมากองเยอะๆ แต่ไม่มีเนื้อหาสาระ ตนย้ำว่า นายอภิสิทธิ์ เข้ารับราชการทหารอย่างถูกต้อง มีหลักฐานสมัคร คือ สด.9 4 ก.ค. 29 และ สด. 41 ลงวันที่ 4 พ.ย.29 “เมื่อ พล.อ.อ.สุกำพล ในฐานะที่เป็น รมว.กลาโหม ได้มีการกล่าวร้ายป้ายสี และหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ ขณะนี้นายอภิสิทธิ์ได้สั่งให้ทีมงานกฎหมายถอดเทปเพื่อฟ้องดำเนินคดีกับ พล.อ.อ.สุกำพล แล้ว และในกระบวนการที่จะตามมาถ้ายังมีนักการเมืองหรือข้าราชการคนใดที่ยังใช้หลักฐานเท็จ หรือกล่าวหาเท็จจะถูกดำเนินคดีเป็นรายๆ ไป” นายศิริโชค กล่าว.

 

นายศิริโชค โสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ลั่นผิดหวัง “สุกำพล” ท่องตาม“ตู่”กำกับบท งัด สด.9 ถาม ถ้าปลอมจะระบุทำไม “แทนใบชำรุดฯ” ชี้สิทธิ์ผ่อนผันเริ่ม 4 ก.ค. 29 ตาม “พ.อ.สมโชค” ยันในศาล เผย “มาร์ค” สั่งทนายฯ ฟ้อง “บิ๊กโอ๋” หมิ่นฯ แล้ว 27 ก.ค. 2555 14:05 30 ก.ค. 2555 10:40 ไทยรัฐ