วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปู"ไม่ด่วนสรุปทางออกแก้รธน. อ้างรอคำชี้แนะฝ่ายกฎหมาย

นายกรัฐมนตรียืนยัน ไม่คิดด่วนสรุปแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอรอคณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปเรื่อง เชื่อ ก่อน 1 ส.ค.พรรคอาจได้แนวทางที่ชัดเจน...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 27 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐธรรมนูญเผยแพร่คำวินิจฉัยกลางว่า ขณะนี้กำลังรอฝ่ายกฎหมายของทางเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปมาก่อน ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่าในการประชุมสัมมนาพรรคเพื่อไทยจะได้ข้อยุติหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ยังไม่ทราบ ต้องรอให้ฝ่ายกฎหมายของทางพรรคนำเอาคำวินิจฉัยมาหารือกันก่อน และก็อยู่ที่ข้อสรุปของที่ประชุมพรรค

เมื่อถามว่า นายกฯจะให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ตัดสินใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบว่า ไม่ใช่ เรียนว่าทั้งหมดขั้นตอนนี้ก็ได้เลยของ ครม.ไปแล้วก็คงต้องไปอยู่ที่ทางสภาฯ เพราะส่วนหนึ่งของทางสภาฯก็เป็นสิ่งที่ ทางสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะมาหารือกันว่าหลังจากเห็นคำวินิจฉัยกลางแล้ว จะคิดเห็นอย่างไร

เมื่อถามต่อว่า ดูแล้วต้องรอคำวินิจฉัยส่วนตัวของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก่อนหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ต้องเช็กกับทางฝ่ายกฎหมายอีกครั้งว่าเพียงพอไหม เพราะว่ายังไม่ได้อ่านรายละเอียดทั้งหมด แต่ก็ทราบแล้วว่า มีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว เมื่อถามว่า จะความชัดเจนจะทันก่อนเปิดสภาฯวันที่ 1 ส.ค.นี้หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า คงต้องมีแนวทางอะไรบ้าง เพราะว่าก่อนเปิดสภาฯทางคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล (วิป) คงต้องไปหารือกัน

เมื่อถามอีกว่า แต่ถึงอย่างไรรัฐบาลคงต้องเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า "ยังไม่ทราบ ก็คงต้องคุยกันก่อน คงต้องรอข้อสรุปก่อนดีกว่า" เมื่อถามว่า ในระหว่างที่รอสุขภาพจิตนายกฯ เป็นอย่างไรบ้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบยิ้มๆว่า "ก็โอเคค่ะ ทุกอย่างก็ทำงานตอนนี้เราก็มุ่งทำแต่งานค่ะ"

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวให้กำลังใจนักกีฬาที่จะไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก "ลอนดอนเกมส์" ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษว่า ถือในฐานะเป็นตัวแทนของรัฐบาล และคนไทย ในการที่จะให้กำลังใจนักกีฬาไทยที่ไปแข่งขันโอลิมปิก สิ่งที่นักกีฬาทุกคนไปถือว่าไปในนามของประเทศไทย และไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ขอให้ทำอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม กีฬาเป็นสิ่งสำคัญ และก็ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น กีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย สิ่งที่ไปนั้นนอกจากตัวนักกีฬาเองจะได้ไปสร้างชื่อเสียงแล้วก็ได้ไปอาศัยประสบการณ์ในการได้เรียนรู้กลับมา ขอให้เป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาทุกคน

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะตอบข้อถามผู้สื่อข่าวถึงกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สไกป์ ระบุตอนหนึ่งว่าขณะนี้มีวีซ่าทั่วโลกแล้วเหลือแต่วีซ่าเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ในโอกาสวันเกิดครบรอบ 63 ปี โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมตอบคำถามดังกล่าว พร้อมเดินเลี่ยงออกจากวงล้อมผู้สื่อข่าว ก่อนกล่าว สั้นๆว่า "พอแล้ว จบแล้ว พอแล้วค่ะ".

นายกรัฐมนตรียืนยัน ไม่คิดด่วนสรุปแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขอรอคณะกรรมการกฤษฎีกาสรุปเรื่อง เชื่อ ก่อน 1 ส.ค.พรรคอาจได้แนวทางที่ชัดเจน... 27 ก.ค. 2555 13:45 ไทยรัฐ