วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ควอนรัฐเลิก 'จำนำข้าว' ชี้ยิ่งทำยิ่งเจ๊ง

“มาร์ค” งง “พาณิชย์” ผิดพลาดยอดขาดดุลกว่าครึ่ง ชี้เป็นไปไม่ได้ตั้งเป้าส่งออก 15% เตือนอย่าหลอกตัวเอง วอนรัฐทบทวน “จำนำข้าว” ยิ่งทำยิ่งเจ๊ง เลิกดีสุด ...

วันที่ 27 ก.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หน.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ออกมาระบุว่า มีความผิดพลาดในเรื่องการคำนวณตัวเลขการขาดดุลการค้า จากเดิม 2.5 % เป็น 4.5 % โดยอ้างว่าคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนพลาดว่า ตนแปลกใจเพราะการแถลงตัวเลขนี้ไม่ใช่การแถลงเฉพาะกิจ แต่เป็นการแถลงประจำ และเป็นตัวเลขที่ต้องนำมาใช้ประมวลสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมอยู่แล้ว ไม่ควรจะมีการผิดพลาด ถ้าผิดพลาดก็จะกระทบความเชื่อถือ จึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์ใช้ความระมัดระวัง และหวังว่าจะไม่มีกรณีที่พยายามจะเปลี่ยนแปลงตัวเลขอะไร เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามความจริงเพื่อรักษาความน่าเชื่อถือขององค์กรเอาไว้ สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้น และภาพการขาดดุลการค้าดุลบัญชีเดินสะพัด และปัญหาการส่งออกข้าวเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญและยอมรับว่าเป็นปัญหาจริง ไม่ใช่พยายามปัดเหมือนที่ทำในปัจจุบัน ซึ่งตนย้ำว่าไม่ควรเดินหน้าโครงการจำนำข้าว

ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวต่อว่า การตั้งเป้าหมายการส่งออกที่ 15 % เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ โดยหลายหน่วยงานได้ปรับตัวเลขลดลงมาเป็นหลักเดียวหมดแล้ว รัฐบาลจึงต้องตื่นตัวยอมรับความจริงและหามาตรการรองรับ เพราะหากยังไม่ยอมรับความจริงจะทำให้ประเมินสภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริงผิดพลาด เมื่อประเมินสถานการณ์ผิดก็จะได้นโยบายหรือมาตรการที่ผิด ไม่เป็นผลดี จึงอยากให้อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ส่วนที่ รมว.พาณิชย์ มั่นใจว่าในไตรมาสสุดท้ายจะส่งออกข้าวเพิ่มขึ้นนั้น ตนเห็นว่าในครึ่งปีหลังจะส่งออกมากกว่าอยู่แล้ว แต่ต้องถามว่าปรากฏการณ์ในช่วงครึ่งปีแรกไม่ใช่เฉพาะอันดับที่ลดลง แต่ตัวเลขการส่งออกที่ค่อนข้างน้อย ก็เป็นประเด็นที่ต้องทบทวน เพราะทุกฝ่ายวิเคราะห์ตรงกันว่านโยบายจำนำเป็นปัญหา

“นายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) และงานในเรื่องข้าวไม่ได้อยู่ที่กระทรวงพาณิชย์กระทรวงเดียว นโยบายจำนำก็ไม่ได้กระทบกระทรวงพาณิชย์กระทรวงเดียว แต่กระทบกระทรวงการคลังในแง่ภาระการเงินการคลัง และกระทบกระทรวงเกษตรฯ เพราะมีผลในเรื่องการผลิตและคุณภาพข้าวด้วย นายกฯจะลอยตัวเหนือปัญหานี้ไม่ได้ แม้ว่าจะมียุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยในการจำกัดบทบาทเพื่อให้นายกฯ ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ แต่ข้อเท็จจริงคือว่า การเมืองจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ แต่การแก้ปัญหาใหญ่ ๆ อย่างนี้ ต้องการให้ผู้นำรัฐบาลเอาใจใส่และสามารถที่จะสั่งการประสานงานระหว่าง กระทรวง ทบวง กรม ต่าง ๆ ได้ เพราะฉะนั้นถ้าจะมองแค่ว่าไม่อยากให้นายกฯ มายุ่ง กับเรื่องยากๆ ที่มีปัญหา ต้องคิดถึงผลที่จะเกิดขึ้นกับบ้านเมืองและประชาชน ซึ่งนายกฯมีความรับผิดชอบและมีอำนาจเต็มมากที่สุด ก็ต้องบอกว่าจะแก้ไขอย่างไร” นายอภิสิทธิ์ กล่าวและว่า

ปัญหาเรื่องการจำนำข้าวยังมีเรื่องความโปร่งใสในการระบายข้าวว่าอาจมีการเอื้อประโยชน์ให้พรรคพวก และมีปัญหาเกี่ยวกับการระบายข้าวในลักษณะจีทูจีด้วย ขณะที่นโยบายจำนำข้าว ป.ป.ช.ก็เคยทักท้วงมาแล้วด้วย

“มาร์ค” งง “พาณิชย์” ผิดพลาดยอดขาดดุลกว่าครึ่ง ชี้เป็นไปไม่ได้ตั้งเป้าส่งออก 15% เตือนอย่าหลอกตัวเอง วอนรัฐทบทวน “จำนำข้าว” ยิ่งทำยิ่งเจ๊ง เลิกดีสุด ... 27 ก.ค. 2555 13:36 27 ก.ค. 2555 23:13 ไทยรัฐ