วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุกำพล'ยันมาร์คหนีทหาร สั่งพิจารณาถอดยศ-ริบเงินคืน

"สุกำพล" โชว์หลักฐาน ยัน "อภิสิทธิ์" หนีทหาร ปลอมเอกสาร จ่อถอดยศ-เรียกเงินคืน ยัน ไม่กลั่นแกล้ง สื่อโซเชียลฯ ชี้ จับตาเกม เสนอถอดยศ "ทักษิณ" โต้กลับ...

วันที่ 27 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม พร้อมคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการหนีทหาร และการใช้เอกสารเท็จรับสมัครราชการทหาร ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำเอกสารต้นขั้วของกองทัพบก เช่น ทะเบียนกองประจำการ สด.3 บัญชีคนขาดปี 2539 บัญชีเรียก สด.16 และใบ สด.9 มาแถลงข่าวชี้แจงว่า นายอภิสิทธิ์ไม่ได้เกณฑ์ทหารในวันที่ 7 เมษายน 2530 จริง เพราะฉะนั้น จึงถือว่านายอภิสิทธิ์หนีทหาร และใช้เอกสารปลอมไปสมัครเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ในโรงเรียนนายร้อย จปร. ซึ่งมีเอกสารเท็จทั้งสองเรื่องยืนยันได้อย่างชัดเจน

 

พล.อ.อ.สุกำพล ยืนยันว่า การตรวจสอบกรณีดังกล่าวเป็นการทำตามหน้าที่ ไม่ได้จงใจกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะมีผู้ยื่นข้อร้องเรียนมา อย่างผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยถามมายังกระทรวงกลาโหม หากตนไม่ดำเนินการ จะถูกกล่าวหาได้ว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ซึ่งการเอาผิด ทั้งถอนยศและเรียกคืนเงินประจำตำแหน่งนั้น กรมพระธรรมนูญเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแล จะพิจารณาดำเนินการอย่างรอบคอบต่อไป โดยที่สำคัญต้องไปตรวจสอบก่อนว่า คดีของนายอภิสิทธิ์หมดอายุความไปแล้วหรือไม่ เนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ 25 ปีที่แล้ว

 

ทั้งนี้ภายหลังจาก พล.อ.อ.สุกำพล แถลงข่าวเสร็จ ในสื่อโซเซียลมีเดีย มีการโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ถึงกรณีดังกล่าว จากผู้สื่อข่าวอาวุโสรายหนึ่ง แสดงความคิดเห็นส่วนตัว "ถ้า รมว.กลาโหมเสนอถอดยศ "ร้อยตรี" อภิสิทธิ์...เกมต่อไปทางการเมือง คงต้องมีการฟื้นเรื่องถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นมาอีกแน่...แต่ถามว่าทำได้หรือไม่ ทั้ง 2 กรณี ทหารกรมพระธรรมนูญ แจงว่า รมว.กห.มีอำนาจตามข้อบังคับกลาโหม ในการเสนอขอถอดยศทหาร เรียกเงินเดือนคืน และไม่หมดอายุความ เพราะเป็นเอกสารเท็จ และเป็นการตั้งกรรมการสอบใหม่ของกลาโหม...ส่วนเรื่องหนีทหาร นั้นหมดอายุความไปแล้ว ทหารที่เกี่ยวข้อง ตาย ลาออก เกษียณไปแล้ว"

"สุกำพล" โชว์หลักฐาน ยัน "อภิสิทธิ์" หนีทหาร ปลอมเอกสาร จ่อถอดยศ-เรียกเงินคืน ยัน ไม่กลั่นแกล้ง สื่อโซเชียลฯ ชี้ จับตาเกม เสนอถอดยศ "ทักษิณ" โต้กลับ 27 ก.ค. 2555 13:30 ไทยรัฐ