วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งลักษณ์สั่งเพิ่มจนท.คุมเข้ม3จว.ใต้เทศกาลรอมฎอน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สั่งเพิ่มกำลังคุมเข้ม 3 จังหวัด ช่วงเทศกาลรอมฎอน ขอ ว.5 ให้จนท.เร่งทำงานสร้างความสงบ ยันเรื่องยาเสพติดวันนี้เป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว

 

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดเหตุการณ์รุนแรงอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลรอมฎอน สิ่งที่เป็นรายงานเหตุการณ์ต่างๆ ในเชิงลึก คงต้องขออนุญาตว่าเป็นเรื่องของความมั่นคง แต่เราคงต้องนำข้อมูลต่างๆ ไปวิเคราะห์ แต่เบื้องต้นเราได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลความปลอดภัย รวมทั้งเราต้องเร่งทำความเข้าใจในระยะยาว การดูแลป้องกันต้องทำไปควบคู่กับการพัฒนาฟื้นฟูคุณภาพชีวิต หรือการสื่อสารทำความเข้าใจ เพื่อให้คนที่อยู่ในพื้นที่มีความรู้สึกที่ดี เพราะบางครั้งหลายคนที่อยู่ใน 3 จังหวัด อาจจะรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย มีความกังวล โดยรัฐบาลคงต้องเข้าไปทำหน้าที่นี้ และตนฝากย้ำเรื่องนี้ไปยังศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอบต.)

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายความมั่นคงประเมินให้ทราบหรือไม่ว่าเหตุการณ์ทำไมรุนแรงในช่วงนี้ทุกปี และทำไมแก้ไขไม่ได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ขออนุญาตไม่วิเคราะห์ลงไปเชิงลึก ให้เป็นเรื่องฝ่ายความมั่นคง บางครั้งข้อมูลต่างๆ เราไม่อยากจะพูดไปเยอะ เพราะเกรงว่าไม่เป็นผลดี ขอให้เจ้าหน้าที่ลงไปทำงานดีกว่า เร่งทำงานให้เกิดความสงบมากกว่า

เมื่อถามว่าขณะนี้ปัญหาความไม่สงบของ 3 จังหวัด เชื่อมโยงกับปัญหายาเสพติด จะมีการเพิ่มมาตรการอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า เรื่องยาเสพติดวันนี้เป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว เราทำงานประสานร่วมมือกันในการที่จะประสานงานทั้งระดับภูมิภาค และประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิด ซึ่งทั้งหมดแน่นอนมีทั้งปัญหาผู้ขายและผู้เสพ โดยเฉพาะผู้เสพ เราแยกออกมาดูแลบำบัดรักษา เป้าหมาย 4 แสนรายวันนี้ มีจำนวนผู้ที่อาสาสมัครเข้ามาบำบัดเกินยอดแล้ว แต่จำนวนผู้เสพยังเยอะอยู่ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกส่วน ทั้งภาคประชาชน หน่วยงานรัฐที่เข้าไปดูแล ลดจำนวนผู้เสพได้อย่างถาวรมากกว่า

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้รับรายงานเรื่องปอเนาะที่ดูแลบำบัดยาเสพติด มีการซ้อมเด็กจนเสียชีวิตที่จ.ปัตตานีหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า อันนี้ยังไม่มีข้อมูล ขออนุญาตไปหาข้อมูลก่อน.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สั่งเพิ่มกำลังคุมเข้ม 3 จังหวัด ช่วงเทศกาลรอมฎอน ขอ ว.5 ให้จนท.เร่งทำงานสร้างความสงบ ยันเรื่องยาเสพติดวันนี้เป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว 27 ก.ค. 2555 13:29 ไทยรัฐ