บริการข่าวไทยรัฐ

มาร์คพลิกเกม น้อมรับป.ป.ช.ฟันสุเทพ เทียบเพื่อไทยดิ้นสู้

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้กำลังใจ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” แจงข้อเท็จจริง ชี้สังคมเทียบ ปชป.รับคำตัดสินกับ พท.ล้มตรวจสอบ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ชี้มูลความผิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ว่าทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 268 ประกอบมาตรา 266(1) แทรกแซงการบริหารของกระทรวงวัฒนธรรม ว่า ตามกระบวนการทางวุฒิสภาจะเป็นผู้พิจารณาเรื่องนี้ คาดว่าน่าจะเดือน ส.ค.นี้ และนายสุเทพก็มีสิทธิที่จะชี้แจง โดยทั้งหมดจะเป็นดุลพินิจของสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเรื่องนี้ข้อเท็จจริงก็ไม่มีอะไรซับซ้อน นายสุเทพก็ต้องชี้แจงว่าเจตนาเป็นอย่างไร ส่วนการพิจารณาก็เป็นอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา เราต้องเคารพกระบวนการตรงนี้

“ผมเชื่อว่านายสุเทพไม่มีเจตนา ทีนี้ก็ต้องไปดูคำวินิจฉัยทั้งหมด แต่ในเรื่องนี้หลังจากมีการติงประเด็นข้อกฎหมาย นายสุเทพก็ไม่เดินต่อและดึงเรื่องกลับ แต่ ป.ป.ช.บอกว่าเป็นการกระทำที่สำเร็จแล้ว ก็ต้องดูว่าวุฒิสภาจะว่าอย่างไร แต่ทุกคนก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น ผมเห็นใจนายสุเทพ เพราะอายุ 60 กว่าแล้ว ท่านก็บอกว่าถ้าถูกตัดสิทธิ 5 ปีมันก็นาน แต่นายสุเทพมีโอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด ผมเชื่อว่าไม่มีเจตนาฝ่าฝืนอะไร ผมก็ได้คุยกับนายสุเทพว่า กระบวนการยังไม่จบ ต้องไปชี้แจงให้ดีที่สุด เรื่องนี้ผมอยากให้ประชาชนดูว่า เวลาเกิดเหตุอะไรขึ้นกับคนของพรรคประชาธิปัตย์ เราเคารพกระบวนการต่างๆ แต่พรรคเพื่อไทยเวลาคำวินิจฉัยไปในทางที่เป็นประโยชน์กับตัวเองก็ไม่ว่าอะไร แต่พอคนของตัวเองถูกวินิจฉัยก็ไม่ยอมรับ ถึงขั้นมีการข่มขู่ คุกคาม ล้มกระบวนการต่างๆ ทั้งหมด ผมจึงอยากให้ประชาชนเห็นความแตกต่างตรงนี้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.