บริการข่าวไทยรัฐ

'สุดารัตน์'แนะหยุดถกร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง

คุณหญิง “สุดารัตน์” แนะ รบ.หยุดถกร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง เสนอเปิดเวทีแสดงความคิดเห็น แจงยิบไปพบ “ทักษิณ” ที่ฮ่องกง เพียงต้องการอวยพรวันเกิด ไม่ได้นัยการเมือง ปรับ ครม.เป็นเรื่องของนายกฯ...

วันที่ 27 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานมูลนิธิไทยพึ่งไทย และอดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 111 กล่าวแนะนำรัฐบาลการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองหลังเปิดประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไป ในวันที่ 1 ส.ค.นี้ว่า การเปิดสภาครั้งนี้เป็นที่จับจ้องของหลายฝ่ายเพราะมีทั้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และร่างพ.ร.บ.ปรองดอง สถานะขณะนี้ ที่จะมีความพยายามปลุกระดมต่อต้านรัฐบาลจึงต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นในกรณีของร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า ถ้ารัฐบาลถอนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว อาจทำให้สิ่งที่รัฐบาลได้เคยหาเสียงไว้และบอกเป็นนโยบายต้องเสียไป ทางที่ดีเห็นว่าถ้าเป็นไปได้คือ ยังไม่ควรหยิบเรื่องมาพิจารณา และใช้เวลาในช่วงนี้ทำความเข้าใจ กับฝ่ายที่ยังไม่เห็นด้วย โดยทำเป็นลักษณะของการเปิดเวทีเพื่อให้มีการแสดงความคิดเห็น ทั้งในเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.ปรองดอง และทางออกของประเทศ แต่ถ้ารัฐบาลดึงดันที่จะผลัดดันร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ก็จะถูกต่อต้านจากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยทำให้รัฐบาลเสียสมาธิในการทำงาน แต่ก็ยังคิดว่าไม่น่าจะถึงขั้นต้องให้ยุบสภาหรือลาออก ทั้งนี้ เห็นว่า หลังรัฐบาลบริหารงานมา 1 ปีแล้ว ควรให้ความสนใจเรื่องการทำความเข้าใจกับคนที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างให้มากขึ้น นอกเหนือจากการบริหารงานปกติ

ส่วนกรณีที่เป็นผู้นำส.ส.พรรคเพื่อไทยส่วนหนึ่งไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศฮ่องกง คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการตบเท้าอะไร แต่เป็นเพราะน้องๆ อยากจะไปอวยพรวันเกิด และแสดงความยินดีตามธรรมเนียมไทย ตนไม่ได้ไปพูดคุยในเรื่องการเมืองอะไรเลย

"ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า มีการพูดคุยเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ในส่วนของส.ส.กทม.ที่เดินทางไปตนไม่ได้ยินว่ามีเรื่องนั้น และเดี๋ยวนี้แทบไม่ได้มีความคิดที่เข้าไปชี้นำ ส.ส.หรือใครได้ ซึ่งการจะปรับครม.หรือไม่ คนตัดสินใจคือนายกรัฐมนตรี เนื่องจากท่านเป็นเหมือนหัวหน้าวง จะรู้ว่า ควรจะปรับตอนไหนและปรับตรงไหน ตนเป็นคนนอกมองไปก็อาจจะมอบด้วยความรักความชอบ แต่การปรับควรปรับโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งคนอื่นไม่ควรมีความคิดเห็นควรให้เป็นนายกฯเพียงคนเดียว" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว.