วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทพเทือก'ย้ำเคารพกฎหมายบ้านเมือง ยอมรับมติ ป.ป.ช.

“สุเทพ”ย้ำ เคารพกฎหมายบ้านเมือง รับมติป.ป.ช.ชี้มูลความผิด แทรกแซงการทำงานของขรก.ในกระทรวงวธ. ลั่น หากถูกตัดสิทธิ 5 ปี คงต้องเลิกเล่นการเมืองกลับไปเลี้ยงหลาน

วันที่ 27 ก.ค. ที่ รพ.ศิริราช นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ชี้มูลความผิด ตามมาตรา 268 ประกอบรัฐธรรมนูญมาตรา 266(1) ว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ ขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลที่ผ่านมา กรณีที่ได้ทำหนังสือแต่งตั้ง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 19 คน เข้าช่วยราชการในกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งถือเป็นการแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการประจำว่า ตนพร้อมยอมรับมติของป.ป.ช. เพราะอยู่ในบ้านเมืองก็ต้องเคารพกฎหมายกติกาของบ้านเมืองประเทศชาติ และไม่ว่า ส.ว.จะมีมติอย่างไร ก็ต้องปฏิบัติตามเพื่อความเรียบร้อยของชาติบ้านเมือง

แจงทำหนังสือไปจริง แต่ตัวคนยังไม่ไป “ทั้งนี้ ผมขอยืนยันว่า ได้มีการทำหนังสือส่งตัว ส.ส.เพื่อจะไปช่วยงานที่กระทรวงวัฒนธรรมโดยทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมในขณะนั้น แต่ตัวบุคคลทั้งหมด ยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการแต่อย่างใด คือตัวหนังสือไปที่กระทรวงวัฒนธรรมเพื่อให้พิจารณา แต่เมื่อเปิดข้อกฎหมายดู เห็นว่า หมิ่นเหม่ต่อการขัดกฎหมาย จึงได้ขอถอนหนังสือกลับ

แต่เมื่อป.ป.ช. มีมติเห็นว่า เป็นความผิดสำเร็จ ผมก็ต้องยอมรับมติของป.ป.ช. เพราะเราต้องเคารพกฎหมายกติกาสังคม ส่วนจะถูกถอนถอดจาก ส.ว.หรือไม่นั้น ผมไม่สามารถคาดเดาได้ว่าท่านจะลงมติอย่างไร แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลานั้น เราก็ทำหน้าที่ต่อไป ก็ไม่กังวลแต่อย่างใด” นายสุเทพ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจะถอดถอนที่ประชุมวุฒิสภาต้องใช้เสียงข้างมากคือ 3 ใน 5 ของจำนวนส.ว.ที่มีคือ 89 คนต้องมีมติเห็นพ้องจึงถอดถอนได้ นายสุเทพ กล่าวว่า เราก็ต้องเคารพในกฎหมาย กติกาสังคม ซึ่งหากที่ประชุมวุฒิสภา มีมติให้ถอดถอนให้พ้นจากตำแหน่งพร้อมถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปีจริง ก็ต้องยอมรับ เราก็ต้องทำใจ

เมื่อถามย้ำว่า แล้วจะเลิกเล่นการเมืองไปเลยหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ถ้าเขามีมติ 3 ใน 5 จริงตนก็เป็นส.ส.ไม่ได้ เพราะขณะนี้ ตนก็มีอายุ 64 ปีแล้ว อีก 5 ปี ก็อายุ 69 ปี ก็คงกลับไปเลี้ยงหลาน

เมื่อถามอีกว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 102 กำหนดคุณสมบัติของคนที่จะเป็น รมต. ส.ส. และ สว.จะต้องไม่เคยถูกวุฒิสภาถอดถอนจากตำแหน่ง เพราะหากถูกถอดถอน ก็จะไม่สามารถเล่นการเมืองได้อีก นายสุเทพ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่เมื่อถึงเวลานั้น ก็คงต้องเลิกเล่นการเมืองอยู่แล้ว

“สุเทพ”ย้ำ เคารพกฎหมายบ้านเมือง รับมติป.ป.ช.ชี้มูลความผิด แทรกแซงการทำงานของ ขรก.ในกระทรวงวธ. ลั่น หากถูกตัดสิทธิ 5 ปี คงต้องเลิกเล่นการเมืองกลับไปเลี้ยงหลาน 27 ก.ค. 2555 12:42 ไทยรัฐ