วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิคม'เผยหาก'สุเทพ'ถูกถอดรองนายกฯส่งผลพ้นสภาพสส.ตัดสิทธิ์5ปีพ่วง

"นิคม ไวยรัชพาณิชย์" รองประธานวุฒิสภา ยัน วุฒิสภาพร้อมพิจารณาเรื่องถอดถอน "สุเทพ เทือกสุบรรณ" หลังสภาฯ เปิด ตามที่ ป.ป.ช.ส่งเรื่องมา ชี้หากถูกถอดจากรองนายกฯ ส่งผลพ้นสภาพ ส.ส.และถูกตัดสิทธิ์ 5 ปีด้วย...

นายนิคม ไวยรัชพาณิชย์ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1  เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ถึงกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนาย สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีว่ามีความผิด กรณีส่งบุคคลเข้าแทรกแซงการทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม โดยเตรียมที่จะส่งเรื่องต่อมายังวุฒิสภา เพื่อพิจารณาถอดถอนจากตำแหน่งรวมถึงการห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง 5 ปี ด้วย

เกี่ยวกับกรณีนี้ นายนิคม กล่าวว่า หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. ส่งเรื่องมาที่วุฒิสภา วุฒิสภาก็มีหน้าที่พิจารณาถอดถอนตามเรื่องที่ส่งมา โดยการถอดถอนจะเป็นผลก็ต้องใช้เสียง 3 ใน 5 ของสมาชิก และสามารถดำเนินการได้เลยหลังจากที่มีการเปิดสภาฯ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีเงื่อนไขของเวลาในการดำเนินการเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงไม่จำเป็นต้องรอให้มีประธานวุฒิสภาก่อน ก็สามารถดำเนินการได้

นอกจากนี้ นายนิคม ยังกล่าวอีกว่า การดำเนินการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งเช่นกรณีนี้คือรองนายกรัฐมนตรีนั้น จะมีผลทำให้สถานะภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.หมดสิ้นตามไปด้วย โดยผู้ถูกถอดถอน จะถูกห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง 5 ปี ไปด้วยเช่นกัน.

"นิคม ไวยรัชพาณิชย์" รองประธานวุฒิสภา ยัน วุฒิสภาพร้อมพิจารณาเรื่องถอดถอน "สุเทพ เทือกสุบรรณ" หลังสภาฯ เปิด ตามที่ ป.ป.ช.ส่งเรื่องมา ชี้หากถูกถอดจากรองนายกฯ ส่งผลพ้นสภาพ ส.ส.และถูกตัดสิทธิ์ 5 ปีด้วย... 27 ก.ค. 2555 09:36 27 ก.ค. 2555 09:57 ไทยรัฐ