'เทพไท'ห่วงทุจริต งาบเงินแก้น้ำท่วม จี้รัฐจับตากว่าแสนล้าน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'เทพไท'ห่วงทุจริต งาบเงินแก้น้ำท่วม จี้รัฐจับตากว่าแสนล้าน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ก.ค. 2555 17:21
7,112 ครั้ง


เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เหน็บรัฐขอจริงใจแก้ทุจริตคอรัปชัน  ชี้จับตางบ 3 แสนล้าน งาบคิวร้อยละ 35 กว่าแสนล้าน...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่กรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบให้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ดูแลการทุจริตโครงการต่างๆ ในรัฐบาล ว่า เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลเอาใจใส่การทุจริตคอรัปชั่น เพราะมีกระแสข่าวรือกันหนาหูว่ารัฐบาลชุดนี้ มีการเพิ่มเปอร์เซ็นต์ค่าหัวคิดค่อนข้างสูง เพราะจากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่ามีการจ่ายเพิ่มค่าหัวคิวจาก 25 เปอร์เซ็นต์ เป็น 30–35 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตนเห็นว่าการมอบให้ ร.ต.อ.เฉลิม ดูแลนั้นไม่ต่างอะไรจากการฝากปลาย่างไว้กับแมว เพราะหลายคนทราบดีว่าร.ต.อ.เฉลิม มีภาพลักษณ์ในเรื่องนี้อย่างไร ดังนั้น นายกฯ ควรมอบให้คนที่มีภาพลักษณ์เป็นที่น่าเชื่อถือกับสังคมดูแลจะดีกว่า

“ผมอยากให้จับตาดูงบก้อนใหญ่ ในโครงการป้องกันน้ำท่วม 3 แสนล้านบาท ที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการทุจริตอย่างมโหฬาร แต่ขณะนี้โครงการกลับมีความคืบหน้าน้อยมาก รัฐบาลก็จะถือโอกาสนี้ใช้เงื่อนเวลามาทำเรื่องลับๆ เช่น การล๊อกสเปกบริษัทที่จะเข้าประมูลให้แก่พรรคพวกตัวเอง และโครงการนี้ ซึ่งมี นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธาน ซึ่งในคณะกรรมการก็มีข้าราชการอยู่ 10 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ซึ่งจะทำให้ฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซงได้ง่าย และงบจำนวน 3 แสนล้านบาท หากมีการหักค่าหัวคิวจริงร้อยละ 35 จะทำให้รัฐสูญเสียงบ 1.5 แสนล้านบาท ดังนั้น ขอให้นายกฯ เข้ามาเร่งรัดให้มีการประมูลราคาในเรื่องนี้อย่างโปร่งใส่ และให้ทันต่อเวลาการจัดซื้อจัดจ้าง ไม่อยากปล่อยให้เวลาผ่านไป โดยสุดท้ายมาบอกว่าจำเป็นต้องใช้วิธีพิเศษ มิเช่นนั้นจะทำให้ประเทศเสียประโยชน์” นายเทพไท กล่าว.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement